Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mượt mà những sợi miến dong Bình Lư của miền cao Lai Châu

Cập nhật ngày: 11/02/2015 - 12:00
 

Những sợi miến đang được phơi khô.
Làng làm miến tại thị trấn Bình Lư hiện lên sống động qua các hình ảnh nhộn nhịp, chất phác nhưng cũng rất vất vả của quá trình làm miến.
 
Nghề làm miến nơi đây đã có từ rất lâu đời và ngày càng được biết đến rộng rãi trong những năm gần đây. Vào thời điểm sản xuất chính, từ đầu đến cuối làng miến đâu đâu cũng thấy xe chở hàng ra vào tấp nập. Những tấm phên phơi đầy miến dong được bày ra la liệt khắp trong sân, ngoài ngõ của mỗi hộ gia đình.
 
Anh Bùi Văn Học, chủ một cơ sở lớn trong làng vừa mang những phên miến ra phơi vừa vui vẻ nói: Trước đây nghề làm miến vất vả lắm nhưng bây giờ nhờ đưa máy móc vào sản xuất cùng với kinh nghiệm của người dân nên miến dong Bình Lư mang chất lượng và mẫu mã ngày càng đẹp hơn, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
 
Nhiều hợp đồng làm miến dài hạn đã được ký kết càng khích lệ bà con hăng hái sản xuất. Gia đình anh và rất nhiều hộ gia đình đã giàu lên nhờ làm miến. Kinh tế ổn định hơn và đời sống được cải thiện nâng cao rất nhiều.
 
Bên cạnh đó, nghề làm miến phát triển còn kéo theo nhiều dịch vụ khác như chế biến, xay xát bột dong, kinh doanh sản phẩm. Nhiều hộ có nguồn vốn lớn đã đứng ra bao tiêu, thu mua sản phẩm thúc đẩy nghề miến dong ngày một phát triển.
 
Trong năm 2009, người dần làm miến Bình Lư đã vui mừng đón nhận sự kiện miến dong Bình Lư được công nhận thương hiệu đánh dấu một bước phát triển trong quá trình hội nhập thương trường của làng nghề nói riêng và hàng hóa nông sản của Lai Châu nói chung. Cũng trong năm này, miến dong Bình Lư đã tham dự hội chợ tại Huế và được khách hàng miền Trung rất khen ngợi.
 
Miến dong Bình Lư đã gây dựng được niềm tin nơi người tiêu dùng và trở thành một trong số đặc sản của vùng cao Lai Châu. Vì vậy cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư quảng bá sản phẩm hơn nữa để trong thời gian tới miến dong Bình Lư thực sự là mũi nhọn nông sản hàng hóa, xóa đói giảm nghèo cho người dân và luôn khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường.
Nguồn www.laichau.tourism.vn