BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mỹ: Bang Tây Virginia... không dám tắm

Cập nhật ngày: 12/01/2014 - 05:00

CNN dẫn lời Thống đốc tiểu bang Tây Virginia Earl Ray Tomblin cho hay gần 20.000 lít hóa chất methanol 4-methylcyclohexane dùng trong ngành công nghiệp than đã tràn ra sông Elk vào hôm 9-1.

Ông Tomblin đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 9 quận và Tổng thống Barack Obama cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự tại đây vào hôm 10-1. Vụ tràn hóa chất cũng khiến nhiều trường học và doanh nghiệp tại Charleston đóng cửa.

Gần 300.000 cư dân tiểu bang Tây Virginia hai ngày qua không dám tắm giặt hay uống nước từ vòisau khi xuất hiện thông tin hóa chất tràn ra sông Elk gần thủ phủ Charleston. Ảnh: Reuters

Gần 300.000 cư dân tiểu bang Tây Virginia hai ngày qua không dám tắm giặt hay uống nước từ vòi

sau khi xuất hiện thông tin hóa chất tràn ra sông Elk gần thủ phủ Charleston. Ảnh: Reuters

Mặc dù ông Tomblin khẳng định những xét nghiệm ban đầu về nguồn nước tại địa phương chưa phát hiện có hóa chất rò rỉ nhưng chưa biết khi nào mới có thể tuyên bố nguồn nước an toàn để sử dụng bình thường.

Ông Jeff McIntyre, Chủ tịch Tập đoàn nước Tây Virginia, cũng tuyên bố không thể khẳng định chắc chắn nguồn nước có an toàn hay không. Công ty này đang điều hành nhà máy xử lý nước lớn nhất tiểu bang.

Theo lời ông McIntyre, nước nhiễm hóa chất nói trên có mùi như hồi hoặc cam thảo. Nếu với một liều lượng nhỏ, chúng không không gây chết người song chưa rõ ở mức độ bao nhiêu là an toàn.

Đại diện một công ty cung cấp nước cho biết hóa chất trên có thể gây hại nếu nuốt phải và có thể gây ra kích ứng da cũng như mắt.

Theo Reuters, đêm 10-1 (giờ địa phương), 737 người đã gọi đến Trung tâm Chống độc Tây Virginia thông báo vụ tràn hóa chất và bày tỏ lo ngại về một số triệu chứng liên quan như buồn nôn, chóng mặt và tiêu chảy.

Theo NLĐO