Mỹ cảnh báo nguy hiểm tại Sudan

Cập nhật ngày: 25/06/2009 - 10:11

Phiến quân Hồi giáo tại Sudan

Hôm 24.6, đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Khartoum, Sudan cảnh báo, lực lượng Hồi giáo đã đe doạ dùng bạo lực chống chính phủ Sudan và có thể nhằm vào những mục tiêu có liên quan đến phương Tây nhằm trả thù cho cái chết của một kẻ tình nghi là Hồi giáo cực đoan.

Đại sứ quán Mỹ yêu cầu công dân nước này bớt lộ diện và hạn chế đi lại. Cơ quan này không đưa chi tiết về “trang web thánh chiến Hồi giáo” mà họ khẳng định đã đăng tải những lời đe doạ hay tay súng tình nghi đã bị giết.

Cảnh báo được đưa ra vào thời điểm tình hình căng thẳng tăng cao tại thủ đô Khartoum của Sudan, quốc gia bị Mỹ đưa vào danh sách các nước tài trợ cho khủng bố từ năm 1993.

Theo đại sứ quán Mỹ, lời kêu gọi tấn công các mục tiêu chính phủ “và/hoặc những mục tiêu có liên quan đến phương Tây” có thể lặp lại trong lễ cầu nguyện thứ Sáu đồng thời cảnh báo công dân không đi lại trong thủ đô vào khoảng thời gian từ 12 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều vào ngày này.

Hồi tuần rồi, truyền thông nhà nước Sudan thông báo, một giáo sư đại học, bị truy nã vì cáo buộc có liên hệ với chủ nghĩa cực đoan, đã chết sau khi bị cảnh sát truy đuổi. Nguồn tin này dẫn lời một người phát ngôn của cảnh sát cho biết, ai đó đã ném đá vào kẻ tình nghi trong lúc anh ta đang cố thoát khỏi sự truy đuổi của cảnh sát vì nghĩ rằng anh ta là kẻ trộm, sau đó anh ta đã chết tại bệnh viện vì bị chấn thương đầu.

Giới chức Mỹ thừa nhận rằng, Sudan đã hợp tác trong việc chia sẻ tin tình báo về các tổ chức phiến quân từ sau vụ tấn công 11.9.2001. Nhưng, các đại sứ quán phương Tây tiếp tục cảnh báo rằng, phiến quân vẫn hoạt động tại Sudan.

TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters)