BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mỹ chạy đua đối phó với bão Isaac

Cập nhật ngày: 29/08/2012 - 04:54

Bang Louisiana huy động 4.126 vệ binh quốc gia chuẩn bị đối phó cơn bão nhiệt đới Isaac đang di chuyển chậm qua Vịnh Mexico, dự kiến đổ bộ vào đất liền vào ngày 28.8 (giờ địa phương).

Theo báo cáo đăng trên trang web nola.com, lực lượng vệ binh quốc gia của bang Louisiana sẽ huy động hàng tiếp tế và đồ dùng, và 16 đội liên lạc sẽ được triển khai tại địa phương.

Thống đốc bang Louisiana, Bobby Jindal cho biết, lực lượng vệ binh quốc gia đã trang bị sẵn 921 “phương tiện an ninh”, cùng với 503 xe chuyên dụng, 74 xuồng cứu hộ và trực thăng.

Bão Isaac gây ngập lụt tại Santo Domingo, Dominica. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã tuyên bố trạng khẩn cấp tại bang Louisiana. Tổng thống Obama thông báo với Thống đốc Bobby Jindal của bang Louisiana rằng ông áp dụng biện pháp này để tạo điều kiện giải ngân các ngân quỹ và nguồn viện trợ của liên bang.

Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (USNHC) dự báo, cơn bão Issac sẽ tiếp tục gia tăng cường độ trở thành cuồng phong nguy hiểm trong những ngày tới, kèm theo một lượng mưa khổng lồ ở các vùng ven biển của nước Mỹ. Theo USNHC sức mạnh của bão Isaac có thể đạt đến mức cấp 2 trên thang dự báo của Mỹ với sức gió lên đến 160km/giờ so với mức dự báo cấp 1 trước đó. Quỹ đạo và hướng di chuyển của bão Isaac được dự báo là sẽ trùng với quỹ đạo của cơn bão Katrina hồi năm 2005. Theo đó, bão sẽ tràn vào thủ phủ New Orleans (bang Louisiana) thuộc bờ biển miền Nam nước Mỹ, nơi từng bị cơn bão Katrina tàn phá dữ dội khiến 1.800 người thiệt mạng và gây thiệt hại hàng chục tỷ USD.

Lệnh cảnh báo bão lớn đã được công bố đối với khu vực Vịnh bang Louisiana đến doi đất Florida, bao gồm cả khu thị tứ của thành phố New Orleans. Cảnh báo bão lớn cũng được công bố đối với khu vực quần đảo san hô Florida và một số vùng duyên hải Tây Nam của bang.

Bão Isaac trước đó đã quét qua Haiti và Cộng hoà Dominica, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng. Riêng tại Haiti, cơn bão này đã tàn phá nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng, gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực dân cư, kéo đổ nhiều ngôi nhà tạm và khiến hơn 3.300 hộ gia đình phải sơ tán.

TRINH DƯƠNG

(Tổng hợp)