Mỹ cung cấp tài liệu giả về chương trình hạt nhân của Iran

Cập nhật ngày: 06/09/2009 - 03:49

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad thăm cơ sở làm giàu uranium Natanz, cách thủ đô Tehran 350 km về phía nam. Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao Iran cáo buộc Mỹ cung cấp cho các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc những tin tình báo giả mạo về việc Iran đang tìm cách chế tạo bom nguyên tử.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã nhận được tin tình báo từ phương Tây cho biết, Tehran đang bí mật làm giàu uranium, thử chất nổ có sức công phá mạnh và tu sửa một thiết bị hình nón, gần giống với đầu nổ của vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, IAEA cho rằng những tài liệu trên chưa phải là bằng chứng chắc chắn chứng minh Tehran đang sản xuất vũ khí hạt nhân. Mặc dù vậy, hôm 28.8 IAEA cũng đã yêu cầu Tehran nhanh chóng giải quyết những nghi ngại trên thay vì lên tiếng chỉ trích bản báo cáo là “bịa đặt”.

Thế nhưng, đặc phái viên Iran tại IAEA, Ali Asghar Soltanieh vẫn tiếp tục lên tiếng cáo buộc Mỹ đã cung cấp những tài liệu không trung thực để vu cáo Tehran. Trong một bức thư gửi Giám đốc IAEA, Mohamed ElBaradei, ông Soltanieh nói: “Chính quyền Mỹ đã không cung cấp những tài liệu gốc cho IAEA bởi thực tế, Mỹ không hề có tài liệu nào xác thực, và tất cả những gì Mỹ đã cung cấp chỉ là giả mạo. Những tài liệu trên là vô căn cứ và nhằm phục vụ cho những động cơ chính trị”. Ông cho rằng, vấn đề này nên được “đóng lại”.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận trực tiếp xung quanh bức thư của Soltanieh.

Trước đó, các cường quốc phương Tây gồm: Mỹ, Đức, Pháp và Anh đã đe doạ sẽ áp dụng thêm những biện pháp trừng phạt cứng rắn với Iran nếu nước này tiếp tục quá trình làm giàu uranium của mình.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)