Mỹ điều thêm 13.000 quân tới Afghanistan

Cập nhật ngày: 14/10/2009 - 02:30

Lính thuỷ đánh bộ Mỹ đang di chuyển giữa cơn bão cát tại tỉnh Farah, miền nam Afghanistan. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tán thành kế hoạch triển khai thêm 13.000 binh sĩ tới Afghanistan, ngoài số lượng 21.000 lính mà ông điều đi hồi đầu năm.

Tờ Washington Post hôm 13.10 cho biết, số quân bổ sung này phần lớn thuộc lực lượng hỗ trợ, bao gồm kỹ sư, nhân viên y tế, chuyên gia tình báo và cảnh sát quân đội, nâng tổng số quân mà Obama đồng ý điều thêm tới Afghanistan là 34.000 kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, tờ báo cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai này cũng không làm thay đổi số lượng quân đội dự tính được đưa tới Afghanistan trước cuối năm là 68.000.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates trước đó cho biết, ông sẽ điều động thêm binh sĩ thuộc lực lượng trợ giúp tới Afghanistan, ngay cả khi ông Obama cân nhắc yêu cầu của chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, để quyết định xem có nên đồng ý với đề xuất tăng thêm hàng chục ngàn quân. Trong khi đó, Chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, Tướng Stanley McChrystal đã yêu cầu tăng thêm hàng chục ngàn binh sĩ chiến đấu tới chiến trường Afghanistan.

Giới chức Lầu Năm Góc và Nhà Trắng vốn không công khai những lệnh điều động số lượng lớn lính hỗ trợ tới vùng chiến sự. Khi ông Bush tuyên bố tăng quân ở Iraq, ông chỉ nói triển khai 20.000 lính chiến đấu mà không nhắc tới khoảng 8.000 quân hỗ trợ. Khi tướng David H. Petraeus tuyên bố chấm dứt đợt tăng quân, ông cũng chỉ nói sẽ rút các đơn vị tác chiến, bởi ông cần giữ lại nhóm quân hỗ trợ ở Iraq. Nhiều chuyên gia quân sự cũng cho hay mỗi sư đoàn gồm 4.000 lính chiến đấu cần tới hàng nghìn quân hỗ trợ trong các hoạt động của họ.

Hiện Mỹ đang có khoảng 65.000 quân tại Afghanistan và khoảng 124.000 quân tại Iraq. Tại thời kỳ cao điểm, Mỹ có khoảng 26.000 quân tại Afghanistan và 160.000 quân tại Iraq. 

TRINH DƯƠNG

(Theo AFP)