Mỹ đóng cửa đại sứ quán ở Nam Phi vì đe doạ an ninh

Cập nhật ngày: 22/09/2009 - 07:09

Lãnh sự quán Mỹ tại Johannesburg, Nam Phi tạm thời đóng cửa. Ảnh: AFP

Hôm 22.9, Mỹ đã đóng cửa đại sứ quán và các lãnh sự quán của nước này tại Nam Phi sau khi xuất hiện một lời đe doạ an ninh mà cảnh sát Nam Phi tuyên bố đã nằm trong tầm kiểm soát của họ.

Bheki Cele, cố vấn cảnh sát Nam Phi cho biết, vụ việc đã được tình báo của Nam Phi giải quyết, nhưng ông không thể tiết lộ chi tiết về mối đe doạ trên.

Được biết, vào cuối năm 2010, Nam Phi sẽ đăng cai tổ chức World Cup, nhưng nước này không cho rằng họ là một mục tiêu nhắm tới của các tổ chức khủng bố.

Các phiến quân Somalia tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của thủ lĩnh của họ, một trong những nghi phạm al Qaeda bị truy nã gắt gao nhất châu Âu, trong một cuộc đột kích do biệt kích Mỹ tiến hành. Tuy nhiên, giữa al Qaeda và Nam Phi không có mối thâm thù từ trước nên không thể có khả năng Nam Phi trở thành mục tiêu của phiến quân Somalia.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại Washington nói rằng, chính phủ Mỹ đã cảnh báo công dân của họ nên cảnh giác tối đa khi đến gần các trụ sở của chính phủ Mỹ đặt tại Nam Phi. Ngoài đại sứ quán, các lãnh sự quán ở Johannesburg, Durban và Cape Town, cũng như những văn phòng chính phủ Mỹ, gồm Chương trình viện trợ nước ngoài của Mỹ (USAID) là những nơi cần đề phòng hay tốt nhất là tạm thời tránh xa.

Tuy nhiên, nữ phát ngôn của Cao uỷ Anh nói rằng, họ không nhận được bất kỳ thông tin gì về vụ việc trên.

Năm 1998, đại sứ quán của Mỹ tại Kenya và Tanzania từng trở thành mục tiêu của các vụ đánh bom khủng bố làm thiệt mạng 224 người và làm hàng ngàn người bị thương.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)