Mỹ: FBI phá vỡ âm mưu khủng bố ở New York

Cập nhật ngày: 21/05/2009 - 01:33

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa bắt giữ 4 người đàn ông âm mưu đánh bom một Hội thánh của người Do Thái và tìm cách bắn hạ máy bay chiến đấu bằng tên lửa vác vai có điều khiển.

Các quan chức FBI tiết lộ, vụ bắt giữ này là kết quả của một chuyên án kéo dài hơn một năm qua tại Newburgh (bang New York), cách thành phố New York hơn 110 km về phía Bắc. James Cromitie, David Williams, Onta Williams và Laguerre Payen bị bắt giữ hôm 20.4 và sẽ bị truy tố với tội danh âm mưu sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt bên trong lãnh thổ nước Mỹ; âm mưu tìm kiếm và sử dụng tên lửa đất đối không. FBI cho biết thêm, cả 4 người này đã lên kế hoạch làm nổ một chiếc xe hơi bằng chất nổ dẽo bên ngoài một hội thánh của người Do Thái ở phố Bronx, gần Riverdale và bắn hạ các máy bay chiến đấu của căn cứ không quân thuộc Vệ binnh quốc gia New York tại sân bay Stewart ở Newburgh bằng tên lửa vác vai đất đối không Stinger.

Ảnh chụp qua truyền hình cảnh nhân viên FBI áp giải một người đàn ông bị bắt giữ ở Newburgh vào Toà nhà các cơ quan Liên bang ở New York. Ảnh: AP.

Để tìm kiếm vũ khí, 4 người đàn ông này đã liên lạc với một nhân vật xã hội đen vốn là gián điệp của cảnh sát FBI. Cục điều tra liên bang Mỹ cùng với các cơ quan an ninh khác đã cung cấp cho tay “gián điệp” một tên lửa Stinger và chất nổ C-4 đã bị vô hiệu hoá để bán cho chúng.

Chuyên án điều tra của FBI kéo dài suốt một năm. Tháng 6.2008, tay “gián điệp” FBI gặp James Cromitie ở Newburgh. Cromitie cho biết cho mẹ hắn sống ở Afghanistan và tỏ ra rất giận dữ khi nói rằng có rất nhiều người Hồi giáo bị quân đội Mỹ sát hại ở Afghanistan và Pakistan. Cromitie thề sẽ tra thù nước Mỹ.

Tháng 4.2009, James Cromitie cùng với David Williams, Onta Williams và Laguerre Payen bắt đầu khảo sát các mục tiêu của người Do Thái và căn cứ không quân của Vệ binh quốc gia…

Hạ nghị sĩ Peter King, thành viên đảng Cộng hoà trong Uỷ ban an ninh nội địa Hạ viện Mỹ khẳng định, âm mưu của James Cromitie và đồng bọn cho thấy nguy cơ khủng bố tiềm ẩn ngay trong lòng nước Mỹ.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP)