Mỹ: Iran sắp có bom hạt nhân

Cập nhật ngày: 25/05/2009 - 05:41

Phát biểu trong chương trình phỏng vấn “This week” của đài ABC, đô đốc Mike Mullen (ảnh: Reuters), chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ đã quả quyết rằng, chỉ trong một năm nữa Iran có thể phát triển thành công vũ khí hạt nhân. Và thời gian dành cho những nỗ lực ngoại giao ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Tehran đã hết.

Mike Mullen nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng việc này sẽ diễn ra trong 1 – 3 năm. Nhưng rõ ràng, họ đang tiến đến gần hơn, và không bao lâu nữa tham vọng hạt nhân của họ sẽ đạt được”. Ông Mike Mullen mô tả viễn cảnh này là một “tai hoạ”. Nhưng ông cũng cảnh báo, một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Tehran có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Iran vẫn khẳng định rằng, chương trình hạt nhân của họ vì mục đích hoà bình, nhằm phục vụ kế hoạch cung cấp điện cho dân.

Tuy nhiên, tuần rồi Tehran đã phóng thử thành công một loại tên lửa tầm trung mang tên Sajil 2 mà theo các nhà phân tích đánh giá là có khả năng vươn đến khu vực Đông Nam châu Âu, Israel và tất cả các căn cứ quân sự Mỹ tại vùng Vịnh.

Israel tuyên bố, họ không thể chấp nhận một Iran vũ trang hạt nhân trong khi Mỹ cũng không loại trừ khả năng tiến hành những hoạt động quân sự.

Hiện, Tel Aviv đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc diễn tập quy mô toàn quốc lớn chưa từng thấy trong lịch sử nhà nước này từ 31.5 đến 4.6, với nội dung “phòng chống tấn công bằng tên lửa” từ bên ngoài, nhất là từ Iran.

TÙNG LÂM

(Theo AFP, Telegraph)