BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mỹ khẳng định không muốn chiến tranh với Iran 

Cập nhật ngày: 15/04/2024 - 16:19

Ngày 14-4, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ Israel nhưng không muốn sa vào cuộc chiến với Iran.


Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby

“Như Tổng thống (Biden) đã nhiều lần tuyên bố, Mỹ không tìm kiếm một cuộc chiến lan rộng hơn trong khu vực. Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến với Iran”, ông John Kirby nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông Mỹ dẫn thông tin từ giới chức Nhà Trắng xác nhận, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Joe Biden đã khẳng định Mỹ sẽ không tham gia hoặc hỗ trợ bất kỳ chiến dịch tấn công nào của Israel nhằm vào Iran.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khuyên ông Netanyahu “tính toán kỹ lưỡng” đối với lựa chọn tấn công trả đũa Iran.

Trong khi đó, Iran cảnh báo sẽ đáp trả bằng một cuộc tấn công thậm chí còn mạnh mẽ hơn nếu Israel hoặc Mỹ trả đũa.

Trước đó, đêm 13-4 (rạng sáng 14-4 theo giờ Việt Nam), Iran đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Israel để đáp trả cuộc không kích vào cơ sở ngoại giao của Iran ở Syria.

Sau cuộc tấn công chưa từng có của Iran nhằm vào Israel, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Gilad Erdan đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt “tất cả biện pháp trừng phạt có thể có” đối với Iran.

Về phần mình, Iran nói rằng, cuộc tấn công nhằm vào Israel là “tự vệ” và “không có lựa chọn nào khác”. Đại diện thường trực Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani cũng cho rằng “Hội đồng Bảo an đã thất bại trong nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” sau cuộc tấn công rõ ràng của Israel vào tòa nhà lãnh sự Iran ở Syria hồi đầu tháng này.

Phát biểu trước các nước thành viên tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh: “Trung Đông đang trên bờ vực. Người dân tại khu vực này đang đối mặt với nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn diện tàn khốc thật sự. Giờ là lúc tháo ngòi nổ và xuống thang”.

Nguồn ANTD.VN