Mỹ: Obama đổi ý, phản đối việc công bố hình ảnh lính Mỹ ngược đãi tù nhân

Cập nhật ngày: 14/05/2009 - 03:06

Sự ủng hộ của người dân Mỹ đối với Tổng thống Barack Obama ít nhiều bị ảnh hưởng khi ông vừa tuyên bố sẽ ngăn cản phán quyết của toà án về việc công bố toàn bộ những hình ảnh binh lính ngược đãi tù nhân. Ông Obama cho rằng, việc công bố thêm những hình ảnh này sẽ kích động làn sóng chống Mỹ, gây nguy hiểm cho binh lính đang tham chiến tại Iraq và Afghanistan.

Theo phán quyết của một toà án phúc thẩm hồi tháng 9.2008, căn cứ trên Đạo luật tự do thông tin, toà án đã chấp nhận đề nghị của Hiệp hội tự do dân sự (ACLU), buộc chính phủ Mỹ phải công bố toàn bộ những tấm ảnh chụp cảnh tù nhân bị ngược đãi trong các nhà tù của Mỹ ở Iraq và Afghanistan, vào ngày 28.5 tới. Hồi tháng 4.2009, Nhà Trắng từng tuyên bố sẽ không phản đối phán quyết này. Tuy nhiên, các tướng lĩnh quân đội Mỹ tỏ ra quan ngại “những hậu quả khó lường”, đặc biệt là khi Mỹ đang nỗ lực bình ổn tình hình Iraq để tăng cường các chiến dịch quân sự tiêu diệt Taliban và khủng bố Al-Qaeda ở Afghanistan.

Sự thay đổi quan điểm đột ngột của ông Obama hôm 13.5 đã làm dư luận Mỹ “cảm thấy bất mãn”, nhiều người tỏ ra nghi ngờ những lời hứa của vị Tổng thống da màu này, thực chất chỉ là “chót lưỡi, đầu môi”.

Những hình ảnh lính Mỹ hành hạ tù nhân ở nhà tù Abu Ghraib (Iraq) được công bố hồi năm 2004

Khi những bức ảnh binh lính Mỹ ngược đãi, hành hạ tù nhân ở nhà tù Abu Ghraib (Iraq) do Mỹ điều hành lần đầu tiên được công bố hồi năm 2004, một làn sóng chống Mỹ nhanh chóng lan rộng khắp toàn cầu, đặc biệt là trong cộng đồng Hồi giáo. Đây cũng là những bằng chứng cho thấy Mỹ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khi lính Mỹ tươi cười trước cảnh tù nhân bị lột truồng, bị quấn xích vào cổ, thậm chí còn bị lính Mỹ cho chó cắn…

Theo ông Obama, những tấm ảnh tù nhân bị ngược đãi đã “hoàn thành nhiệm vụ” phục vụ cho các cuộc điều tra của “một vài nhóm cá nhân nhỏ”. Vụ việc đã được kết luận hồi năm 2004, “các cá nhân liên quan cũng đã bị nhận diện, những hành động cần thiết cũng đã thực thi”. Ông Obama khẳng định, Nhà Trắng lẫn Lầu Năm Góc không muốn che giấu sự thật nhưng cũng không thể đẩy binh lính Mỹ vào tình thế nguy hiểm.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ đang xúc tiến việc kháng cáo lên Toà án Tối cao đối với phán quyết của Toà phúc thẩm. Tuy nhiên, có tin cho biết Hiệp hội tự do dân sự (ACLU) cũng sẽ kiên quyết tiếp tục theo đuổi mục tiêu Nhà Trắng và Lầu Năm Góc phải thi hành phán quyết của Toà phúc thẩm.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP)