Mỹ “phản bội” đồng minh người Kurd ở Syria, Nga chính thức lên tiếng 

Cập nhật ngày: 24/10/2019 - 09:15

Trong tuyên bố vào hôm nay (23/10), phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng chỉ trích Mỹ bỏ rơi đồng minh người Kurd và đẩy người Kurd vào cảnh phải tự chiến đấu chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

“Mỹ từng là đồng minh thân thiết nhất của người Kurd. Nhưng họ đã bỏ rơi, nhất là phản bội người Kurd và giờ họ muốn giữ người Kurd ở khu vực biên giới để buộc người Kurd phải tự chiến đấu chống lại Thổ Nhĩ Kỳ”, Sputnik dẫn lời ông Peskov.

Binh sĩ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ cùng tuần tra gần khu vực Tel Abyad ở Syria hồi tháng Chín. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo ông Peskov, rõ ràng nếu người Kurd không rút khỏi cái gọi là “vùng an toàn” ở biên giới Syria, các lực lượng bảo vệ biên giới Syria và lực lượng cảnh sát quân sự Nga sẽ phải rời khỏi khu vực này. Trong hoàn cảnh đó, những nhóm người Kurd còn lại sẽ bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nghiền nát.

Hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố triển khai “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các tay súng người Kurd ở Syria. Ngay sau tuyên bố, Ankara đã cho triển khai loạt không kích vào các thị trấn của Syria nằm dọc khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối tuần trước, Washington và Ankara đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 120 giờ đồng hồ để các tay súng người Kurd rời khỏi “vùng an toàn” 30 km mà Thổ Nhĩ Kỳ có ý định thiết lập ở Syria. Lệnh ngừng bắn này đã hết hiệu lực vào ngày 22/10.

Lâu nay, Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Tổng thống Trump quyết định rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi khu vực phía đông bắc Syria đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía các chính trị gia Mỹ khi cáo buộc ông Trump “phản bội” đồng minh người Kurd.

Nguồn infonet