Mỹ tăng cường biện pháp trừng phạt tài chính đối với Triều Tiên

Cập nhật ngày: 05/06/2009 - 10:44

Những tờ 100USD được làm giả một cách hoàn hảo đến từ CHDCND Triều Tiên. Ảnh: politicalmachine

Chính quyền Washington đang thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mạnh về tài chính đối với CHDCND Triều Tiên như một phần của các biện pháp trừng phạt mà Liên Hợp Quốc đang xem xét sau vụ thử hạt nhân mới nhất của nước này.

Tờ Dong-a Ilbo dẫn nguồn tin từ Washington cho biết, Mỹ có thể viện cớ Triều Tiên đang sản xuất những đồng “siêu đô la giả” để áp dụng các biện pháp trừng phạt của riêng họ.

Cáo buộc làm giả đồng đô la được đưa vào nội dung bàn thảo trong một cuộc họp giữa các quan chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc hôm 3.6. Các quan chức tình báo Mỹ đến Hàn Quốc cùng một phái đoàn liên ngành do Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg dẫn đầu trong chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc để thảo luận một phản ứng chung đối với vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên hôm 25.5. Đi cùng phái đoàn Mỹ còn có Thứ trưởng tài chính phụ trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính Stuart Levey. Ông Levey phụ trách việc áp đặt các biện pháp hạn chế tài chính đối với một ngân hàng tại Macau vì cáo buộc ngân hàng này giúp Triều Tiên rửa tiền và thực hiện các hoạt động phi pháp khác hồi năm 2005. Động thái trên khiến Triều Tiên bị cô lập khỏi hệ thống tài chính quốc tế khi các tổ chức khác tự nguyện cắt giao dịch với Triều Tiên và ngân hàng của họ.

Đáp lại hành động của Mỹ, Triều Tiên đã rút khỏi bàn đàm phán 6 bên về vấn đề giải giáp hạt nhân. Tình trạng bế tắc chỉ được tháo gỡ khi Mỹ “rã băng” tài khoản 25 triệu USD của Triều Tiên tại ngân hàng Macau, một động thái cho phép nước này trở lại hệ thống ngân hàng quốc tế.

Các nhà ngoại giao LHQ cho biết, việc tước các thoả thuận tài chính của CHDCND Triều Tiên với thế giới bên ngoài được xem là một phần trong các biện pháp trừng phạt của LHQ, bên cạnh việc đóng băng những tài sản công ty và thực thi lệnh cấm vận vũ khí.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP)


Liên kết hữu ích