Mỹ: Thống đốc bang Alaska Sarah Palin đột ngột từ chức

Cập nhật ngày: 04/07/2009 - 05:56

Phát biểu tại buổi họp báo ở thị trấn Wasilla, bang Alaska hôm 3.7, bà Sarah Palin, Thống đốc bang Alaska, ứng cử viên Phó tổng thống Đảng Cộng hoà năm 2008 đã bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 26.7 tới.

Bà Sarah Palin, 45 tuổi, không tiết lộ về các kế hoạch của bà trong tương lai. Nhưng bà để ngỏ khả năng sẽ tham gia cuộc đua vào vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hoà năm 2012. “Tôi không rút lui, Tôi đang tiến theo một hướng khác” - bà Palin nói. “Tôi biết có thể tác động cho một thay đổi tích cực từ bên ngoài chính phủ vào thời điểm này”. Bà cho biết thêm, sẽ trao quyền cho Phó Thống đốc bang là ông Sean Parnell vào ngày 26.7 tới.

Được biết, nhiệm kỳ Thống đốc của Palin kết thúc vào năm 2010 nhưng bà khẳng định sẽ không tái tranh cử. Bà nói rằng, không muốn lãng phí thời gian vào “môn thể thao chính trị” và dẫn những chỉ trích của dư luận về các hành động của bà cũng như gia đình bà kể từ chiến dịch tranh cử năm 2008.

Bà Palin được xem là một trong ba ứng cử viên tổng thống sáng giá nhất của Đảng Cộng hoà có thể ra tranh cử vào năm 2012. Hai ứng cử viên khác là Thống đốc bang Mississippi Haley Barbour và cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney.

NGUYỄN LÂM

(Theo Reuters)