Mỹ trả lời ‘tối hậu thư’ của Nga 

Cập nhật ngày: 27/01/2022 - 19:35

Ngày 26/1, Mỹ cho biết đã vạch ra một lộ trình ngoại giao để giải quyết những yêu cầu sâu rộng của Nga ở Đông Âu. Trong khi đó, Mátxcơva tham gia đối thoại an ninh với các nước Tây Âu và triển khai các cuộc tập trận.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Trong hồi đáp bằng văn bản được Washington gửi tới Mátxcơva để trả lời các yêu cầu của Nga, Mỹ nhắc lại cam kết duy trì chính sách “mở cửa” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong khi sẽ “đánh giá có nguyên tắc và thực chất” về những mối bận tâm của Điện Kremlin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết.

Nga yêu cầu NATO rút quân và vũ khí khỏi Đông Âu và không bao giờ kết nạp Ukraine. Washington và các đồng minh NATO bác bỏ, nhưng nói sẵn sàng thảo luận về những chủ đề khác như kiểm soát vũ khí và các biện pháp xây dựng lòng tin.

“Nêu quan điểm bằng văn bản là cách tốt để bảo đảm chuyển tải chính xác ý của chúng tôi, và người Nga hiểu quan điểm, ý tưởng của chúng tôi rõ ràng nhất có thể. Bây giờ tài liệu đã được chuyển đến họ và bóng đang ở sân của họ”, ông Blinken nói với báo chí.

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin có chấp nhận quan điểm của Washington và các đồng minh hay không sẽ quyết định giai đoạn tiếp theo của cuộc khủng hoảng.

NATO nói đã đặt lực lượng vào trạng thái sẵn sàng và củng cố hiện diện ở Đông Âu bằng cách bổ sung tàu và máy bay chiến đấu, còn Mỹ, Anh và một số nước khác đang cung cấp vũ khí để giúp Ukraine tự vệ trước lực lượng đông và mạnh hơn nhiều của Nga.

Khi được hỏi rằng Nga sẽ cần bao nhiêu thời gian để nghiên cứu câu trả lời của NATO, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói với hãng tin Interfax: “Chúng tôi sẽ đọc nó. Sẽ nghiên cứu nó. Các đối tác của chúng tôi đã nghiên cứu đề xuất của chúng tôi trong gần 1 tháng rưỡi”.

Tại Paris, các nhà ngoại giao từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức vừa có cuộc đối thoại dài hơn 8 giờ đồng hồ để bàn về việc chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine.

Cuộc đối thoại mang tên “Normandy” được coi là tín hiệu tốt từ Nga và là một bước tiến tới tháo ngòi căng thẳng, dù vẫn còn khác biệt lớn và các bên đồng ý sẽ gặp lại ở Berlin sau 2 tuần nữa, một quan chức Pháp cho biết.

Nguồn TPO