Năm 2010: Tất cả cảnh sát Nga phải công khai thu nhập

Cập nhật ngày: 25/09/2009 - 05:45

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nga hôm 25.9 tuyên bố trên kênh truyền hình tin tức Vesti TV rằng, kể từ ngày 1.1.2010, tất cả nhân viên cảnh sát Nga đều phải công khai mức thu nhập của mình.

“Từ 1.1.2010, tất cả nhân viên của những cơ quan trực thuộc Bộ và thành viên trong gia đình họ đều phải báo cáo thu nhập” – Bộ trưởng Rashid Nurgaliyev cho biết.

Cảnh sát bắt giữ những người biểu tình quá khích tại thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: AP

Quy định mới này là một phần trong một nỗ lực tạo hình ảnh đẹp trong mắt dân chúng về những cơ quan thi hành luật pháp ở Nga, nơi mà cảnh sát bị người dân phản ánh về tình trạng tham nhũng.

Trong tháng qua, cả nước có 4.328 nhân viên Bộ Nội vụ bị kỷ luật và 372 nhân viên cảnh sát bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Ông Nurgaliyev cho biết, những đối tượng bị cáo buộc gồm một phó cảnh sát trưởng ở Stavropol, miền nam nước Nga, lãnh đạo của các cuộc điều tra đặc biệt tại Lãnh thổ cực Đông Primorye và chỉ huy lực lượng cảnh sát đường sắt Moscow, thứ trưởng Bộ Nội vụ của CH Komi, miền bắc Nga đã bị buộc tội. Ngoài ra, 18 trường hợp đã bị khởi tố trong tám tháng qua. Ông Nurgaliyev cũng nhấn mạnh, các quan chức cấp cao phải chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi phạm tội của cấp dưới.

Bộ Nội vụ cũng kêu gọi dân chúng gọi vào đường dây nóng hoặc truy cập vào trang web của Bộ để thông báo hành vi tham nhũng của cảnh sát mà họ chứng kiến.

TÙNG LÂM

(Theo Ria Novosti)