NATO bắt đầu tập trận phòng thủ trên không

Cập nhật ngày: 15/07/2009 - 08:57

Ngày 14.7, Khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu tập trận không quân trên bầu trời các quốc gia vùng Baltic với sự tham gia của các nước Estonia, Latvia, Litva, CH Czech và Mỹ.

Theo Bộ Quốc phòng Estonia, tham gia đợt tập trận này có 4 chiếc máy bay tiêm kích JAS-39 Gripen (ảnh) của CH Czech đồn trú tại căn cứ không quân Siauliai của Litva và một máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules của Mỹ. Đợt tập trận diễn ra trong 2 ngày, chủ yếu tập trung vào việc cải tiến sự phối hợp hành động giữa các lực lượng không quân NATO và luyện thành thạo các biện pháp bảo vệ vùng trời của 3 quốc gia vùng Baltic, gồm Estonia, Latvia và Litva.

Đây là cuộc tập trận không quân thứ 3 do NATO thực hiện diễn ra trên không phận các nước vùng Baltic. Cuộc tập trận đầu tiên đã diễn ra vào tháng 10.2008, cuộc tập trận thứ 2 diễn ra vào tháng 4.2009.

Theo thoả thuận hiện hành, NATO sẽ đảm bảo việc bảo vệ không phận các nước Baltic đến trước năm 2011. Các nước Baltic yêu cầu kéo dài sứ mệnh này đến năm 2018.

Lực lượng liên quân của 13 nước NATO đang đồn trú tại Litva. Mỗi nước bảo vệ không phận Baltic trong vòng 4 tháng sau đó quay vòng lần lượt. Lực lượng không quân CH Czech nhận quyền kiểm soát không phận Baltic từ lực lượng không quân hoàng gia Đan Mạch hồi 1.5.2009. Sau khi hết phiên của mình, CH Czech sẽ trao lại nhiệm vụ này cho không quân Đức sau năm 2009.

TÙNG LÂM

(Theo RIA Novosti)