Nên tắt hẳn máy tính khi không sử dụng

Cập nhật ngày: 09/10/2011 - 10:57

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra là, có nên tắt hẳn máy tính khi không sử dụng đến, hoặc vẫn để nó trong chế độ chờ đêm này qua đêm khác, hay ngày này qua ngày khác?

Chẳng có lý do gì khi để bật máy khi mà bạn không sử dụng nó. Việc làm này vừa tiêu tốn điện năng, ảnh hưởng tới túi tiền của bạn, và còn có hại đến máy tính.

Khi không dùng đến máy tính, tốt nhất bạn nên tắt hẳn máy tính

Đã có những tranh cãi rằng tắt máy rồi bật lại từ chế độ khởi động “nguội” sẽ gây ra nhiều hao mòn hơn so với bật máy liên tục trong 12 tiếng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ có những trường hợp máy tính đã bị hư hỏng nặng vì gặp vấn đề về nhiệt do bật quá lâu.

Bên cạnh đó, một lợi ích nữa của việc tắt máy sẽ giúp máy tính của bạn tránh được sự tấn công của malware cũng như tránh bị hacker điều khiển từ xa trong trường hợp nhiễm nhiễm virus. Nếu không tắt hẳn, bạn nên chọn chế độ ngủ đông thay vì bật máy liên tục.

Nếu không muốn khởi động máy từ đầu vào mỗi buổi sáng, bạn có thể để máy ở chế độ ngủ đông thay vì tắt hẳn. Xét về mặt phần cứng cũng như việc tiêu thụ năng lượng, không có sự khác biệt nào giữa việc tắt máy và để máy ở chế độ ngủ đông. Tuy nhiên, việc tắt máy sẽ giúp hệ điều hành được làm mới cũng như xóa hết các rác web từ lần khởi động trước. Còn máy tính ngủ đông sẽ giúp bạn mở lại các chương trình, file và cửa sổ bạn làm việc trước đó. Việc lựa chọn chế độ nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng máy của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên tắt hẳn máy ít nhất một lần một tuần để hệ thống xóa hết các file rác.

H.T (st)


Liên kết hữu ích