Nga cấm nhập các sản phẩm từ sữa của Belarus

Cập nhật ngày: 10/06/2009 - 08:51

Nga vừa bổ sung thêm 800 sản phẩm của Belarus vào danh sách cấm của nước này, hầu hết các sản phẩm này đều liên quan đến sữa. Quyết định giới hạn sản phẩm nhập khẩu được Moscow khẳng định là vì sức khoẻ của người tiêu dùng Nga, tuy nhiên quyết định trên được đưa ra giữa thời điểm quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang căng thẳng.

Cố vấn y tế điện Kremlin Gennady Onishchenko thông báo trên kênh truyền hình Vesti 24 hôm 9.6: “Hôm nay, tôi bổ sung thêm danh sách cấm và hiện tại hầu hết các sản phẩm từ sữa của Belarus đều bị cấm nhập vào Nga”.

Theo ông Gennady Onishchenko, cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Nga đã bỏ qua những vi phạm về các tiêu chuẩn sản phẩm của các công ty Belarus từ nửa năm nay, nếu không thì bây giờ danh sách những mặt hàng bị cấm của Belarus đã lên đến 1.000 sản phẩm. Chỉ khoảng 55 – 60 sản phẩm từ sữa của Belarus không bị cấm.

Hồi cuối tháng 4.2009, ông Gennady Onishchenko đã cảnh báo rằng, Belarus đã không tuân thủ các quy định của Nga về những sản phẩm liên quan đến sữa, được chính quyền Moscow ban hành hồi tháng 12.2008. Và Nga yêu cầu bàn thảo về vấn đề này, tuy nhiên yêu cầu trên đã bị từ chối.

Belarus thu được hàng tỉ USD từ việc xuất khẩu các sản phẩm từ sữa, riêng năm 2008, những mặt hàng này chiếm khoảng 4% thị trường Nga.

NGUYỄN LÂM

(Theo RIA Novosti)


Liên kết hữu ích