Nga: đánh bom xe, ít nhất 19 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 17/08/2009 - 08:44

Hiện trường vụ tấn công tại thành phố Nazran thuộc vùng Ingushetia, Nga. Ảnh: AP

Một kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ xe chở bom tại một đồn cảnh sát ở Bắc Caucasus vào khoảng 9 giờ sáng 17.8 (giờ Moscow), làm ít nhất 19 người thiệt mạng và 79 người khác bị thương.

Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất trong nhiều tháng qua tại khu vực miền nam nước Nga. Kaloi Akhilgov, người phát ngôn của chính quyền địa phương cho biết, kẻ tấn công đã lao vào cổng của trụ sở cảnh sát ở thành phố Nazran, nước Cộng hoà Ingushetia và kích hoạt khoảng 20kg thuốc nổ trên xe khi các nhân viên cảnh sát đang xếp hàng điểm danh buổi sáng. Theo bà Svetlana Gorbakova, nhân viên  Uỷ ban Điều tra, Văn phòng Công tố Nga, sức công phá của vụ nổ đã khiến chiếc xe tải và kẻ tấn công tan thành từng mảnh vụn. Trụ sở cảnh sát bốc cháy và một số toà nhà gần đó bị hư hại nặng nề.

Ít nhất 4 người được đưa đến bệnh viện ở vùng Bắc Ossetia lân cận, trong khi nhân viên y tế tại Nazran nỗ lực đối phó với số lượng lớn thương vong. Những báo cáo từ hiện trường cho biết, ngọn lửa đã được chế ngự. Người phát ngôn của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga nói với hãng tin RIA Novosti: “Ngọn lửa gần như phá huỷ toà nhà. Có thể vẫn còn nạn nhân bị kẹt dưới đống đổ nát.

Vài tháng gần đây, tình trạng bạo lực gia tăng tại vùng Bắc Caucasus – nơi chủ yếu tập trung người Hồi giáo của Nga. Những vụ tấn công nhằm vào cảnh sát, quan chức chính phủ và quân đội hầu như được báo cáo mỗi ngày ở Ingushetia.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng, hoạt động khủng bố gia tăng tại Caucasus là “một nỗ lực gây mất ổn định tình hình trong khu vực”.

THUÝ TRINH

(Theo AP/RIA Novosti)