BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nga gửi hàng cứu trợ đến Cuba

Cập nhật ngày: 02/11/2012 - 05:24

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga ngày 1.11 cho biết, đã điều một chiếc máy bay vận tải chở hàng cứu trợ nhân đạo tới Cuba để giúp đỡ chính phủ Cuba đối phó với hậu quả của siêu bão Sandy.

“Chiếc vận tải Ilyushin Il-76 với 32 tấn hàng hoá cứu trợ của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã cất cánh từ sân bay Ramenskoye lúc 23 giờ 45 phút (giờ Moscow) đêm 31.10 hướng đến sân bay Santiago de Cuba của Cuba, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão Sandy” – báo cáo của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết.

Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cũng thông báo rằng, nước này sẽ điều thêm 2 máy bay chở hàng cứu trợ, lực lượng cứu trợ và hỗ trợ nhân đạo đến Cuba.

Santiago de Cuba đổ nát vì bão Sandy. Ảnh: Reuters

Theo thông tin mới nhất từ nhà chức trách Cuba, có ít nhất 11 người thiệt mạng khi cơn bão Sandy càn quét qua tỉnh Santiago de Cuba, khiến hơn 60.000 ngôi nhà bị phá huỷ một phần hoặc hoàn toàn. Tổng thiệt hại ước tính hơn 88 triệu USD. Theo các chuyên gia, cơn bão Sandy đã tàn phá gần 97.000 ha các loại hoa màu, trong đó chủ yếu là chuối thực phẩm, rau quả, đậu hạt, mía đường và một số sản phẩm chủ lực của nông nghiệp Cuba ở các tỉnh miền Tây nước này. Các vùng nơi bão Sandy đi qua tập trung hơn 92% diện tích nông nghiệp trồng trọt của cả nước, các chuyên gia Liên Hợp Quốc cảnh báo, ngành nông nghiệp Cuba có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Phát biểu trên nhật báo Granma, Phó Chủ tịch Cuba Jose Ramon Machado cho rằng, một trong những thách thức lớn nhất hiện nay của Cuba là tiếp tục đảm bảo lương thực, thực phẩm cho toàn dân trong những tháng tới.

 Nông nghiệp được xác định là ngành quan trọng nhằm giúp Cuba thoát khỏi khủng hoảng kinh tế. Mặc dù sở hữu lượng đất đai phì nhiêu lớn nhưng mỗi năm Cuba vẫn phải chi hàng tỷ đôla cho việc nhập khẩu các sản phẩm lương thực, thực phẩm. Chính phủ Cuba đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm tiến tới có thể tự túc lương thực nhưng các trận thiên tai xảy đến bất ngờ với sức tàn phá khủng khiếp luôn có thể tác động tới những cố gắng này.

Hôm 31.10, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đến thị sát tỉnh Santiago de Cuba. Trong khi đó, chính phủ Cuba đã điều động các binh sĩ, triển khai tàu cứu hộ tới các khu du lịch để dọn dẹp đường phố và cung cấp nước sạch.

Hiện nay, nhiều người dân địa phương vẫn phải sống trong cảnh mất điện một tuần kể từ khi bão Sandy đổ bộ vào nước này. Chủ tịch Cuba kêu gọi người dân đoàn kết chung tay khắc phục thảm hoạ: “Chúng ta biết vấn đề ở đây là gì. Chúng tôi không bị mất niềm tin. Chúng tôi sẽ tham gia giải quyết tất cả những vấn đề hiện nay. Về vấn đề mất điện, tôi sẽ ở đây cho đến khi nào ánh sáng trở lại với người dân ở La Maya, Santiago de Cuba”.

THUÝ TRINH

Tổng hợp