Nga hứa với Israel sẽ xem lại việc bán hệ thống tên lửa S-300 cho Iran

Cập nhật ngày: 19/08/2009 - 09:02

Hôm 19.8, Tổng thống Israel Shimon Peres tuyên bố, Nga cam kết sẽ xem xét lại kế hoạch chuyển cho Iran hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300.

Theo lời ông Peres, cam kết trên được đưa ra khi ông có cuộc gặp người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev tại khu nghỉ mát Sochi ở khu vực Biển Đen. Trao đổi với giới báo chí qua điện thoại video từ Sochi, Tổng thống Israel cho biết: “Tổng thống Medvedev đã hứa sẽ xem xét lại việc bán cho Iran hệ thống tên lửa phòng không S-300 (ảnh) vì nó có thể làm ảnh hưởng đến cán cân quân sự tại Trung Đông”.

Nga từng ký hợp đồng bán hệ thống tên lửa S-300 nhưng vẫn ngần ngại chưa chịu chuyển cho phía Iran. Khi Iran theo đuổi chương trình hạt nhân, Mỹ và Israel từng bí mật lên kế hoạch không kích các lò phản ứng của quốc gia vùng Vịnh này nên rất e ngại trước khả năng Iran có trong tay một trong những hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới hiện nay.

Đề cập đến việc Mỹ yêu cầu Nga gia tăng sức ép, buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân, Tổng thống Israel cho biết thêm: “Tổng thống Medvedev nói với tôi, Nga ủng hộ quan điểm, Iran không nên có bom hạt nhân. Nhưng ông ấy nhấn mạnh, Nga nhận định về chương trình hạt nhân của Iran hoàn toàn khác biệt với Mỹ.

HY UYÊN

(Theo AP)