BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nga: Không có dấu hiệu Iran chế tạo vũ khí hạt nhân

Cập nhật ngày: 07/09/2012 - 05:40

Trong một tuyên bố với hãng thông tấn Nga Interfax hôm 6.9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryablov cho biết, Moscow không thấy có bằng chứng nào chứng tỏ chương trình hạt nhân của Iran nhằm phát triển vũ khí.

"Chúng tôi không thấy có dấu hiệu quân sự trong chương trình hạt nhân Iran" – ông Sergei Ryablov nhấn mạnh.

Đây là lần thứ hai giới chức Nga đưa ra những tuyên bố như thế này. Tuy nhiên, bình luận mới đây của ông Ryabkov dường như nhằm nêu bật mối quan ngại của Moscow trước nguy cơ Israel sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân Iran.

Hải quân Iran diễn tập trên vịnh Ba Tư. Ảnh: RIA-N

Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga đưa ra cùng thời điểm xuất hiện thông tin cho biết, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc James Winnefeld đang có chuyến thăm bí mật đến Israel.

Thông tin trên do Đài phát thanh quân đội Israel tiết lộ hôm 6.9. Theo đó, ông Winnefeld thăm Israel theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà, Phó Tổng tham mưu trưởng, Thiếu tướng Yair Naveh. Tuy nhiên, đài này không cho biết, ông Winnefeld đến Israel từ khi nào.

Đài phát thanh quân đội Israel cho biết, chuyến thăm này đã được giữ kín do những nhạy cảm chính trị giữa Israel và Mỹ về cách thức xử lý những tham vọng hạt nhân của Tehran mà cả hai bên đều cho là nhằm chế tạo vũ khí nguyên tử.

Thông tin này xuất hiện chỉ một ngày sau khi giới chức Israel cho biết, họ đang tham vấn chặt chẽ với phía Mỹ để tìm ra kế sách tốt nhất giải quyết vấn đề hạt nhân Iran trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang. Động thái này nhằm giảm bớt mâu thuẫn giữa hai quốc gia đồng minh xung quanh khả năng Israel tấn công Iran. Israel hy vọng Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể công khai đưa ra những động thái và biện pháp cứng rắn nhằm chống lại Iran tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này hoặc sớm hơn.

Trong cuộc họp báo chung ngày 5.9 với Ngoại trưởng Italy Giulio Terzi đang ở thăm Israel, Tổng thống Israel Shimon Peres cáo buộc Iran đang mở rộng tầm ảnh hưởng của nước này ra khắp khu vực Trung Đông. Ông Shimon Peres cho rằng đã hết thời gian cho việc giải quyết các vấn đề bằng ngoại giao và áp đặt cấm vận để thuyết phục Tehran dỡ bỏ chương trình hạt nhân.

Ông Peres khẳng định, Iran “thật sự muốn” trở thành kẻ thống trị trong khu vực và sẽ cố đạt được mục đích này. “Iran muốn làm rung chuyển Trung Đông. Tôi không tin rằng trong một thế giới tự do có thể để điều này xảy ra và tôi cũng không thể tưởng tượng rằng Mỹ và châu Âu có thể để Trung Đông rơi vào tay Iran”, ông Shimon Peres nói. Ông Shimon Peres kêu gọi Mỹ và phương Tây hành động để ngăn chặn điều này.  

Chuyến thăm của ông Giulio Terzi tới Israel nhằm thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran và các vấn đề khác trong khu vực.

THUÝ TRINH

Tổng hợp