BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nga không tán thành dự thảo Hiệp ước về buôn bán vũ khí

Cập nhật ngày: 28/07/2012 - 05:59

Hãng tin RIA Novosti hôm 28.7 trích dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow không tán thành dự thảo Hiệp ước về buôn bán vũ khí vừa được đưa ra tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc sau gần một tháng bàn bạc. Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn nữa trong việc đưa ra một dự thảo hoàn chỉnh.

Nga là nhà xuất khẩu vũ khí đứng thứ nhì thế giới. Ảnh: RIA Novosti

Hội nghị LHQ về Hiệp ước buôn bán vũ khí với sự tham gia của đại diện 193 thành viên công bố dự thảo Hiệp ước hôm 26.7. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao và các chuyên gia tin rằng, vẫn còn có nhiều điều khoản khó áp dụng và không phù hợp với thực tiễn. “Dự thảo đã không đưa ra được điều khoản phù hợp với những tiêu chuẩn cao trong lĩnh vực buôn bán vũ khí toàn cầu” – ông Mikhail Ulyanov, Cục trưởng Cục An ninh và giải trừ quân bị Bộ Ngoại giao Nga phát biểu trong một cuộc họp báo – “Chúng tôi không ủng hộ bản dự thảo Hiệp ước này”.

Phái đoàn Nga đề nghị kéo dài thời gian hội nghị thêm 2 -3 tuần nữa và trở lại làm việc vào khoảng tháng 11 hoặc tháng 12.2012. Hội nghị đã đề ra mục tiêu của Hiệp ước là sửa đổi những quy định về buôn bán vũ khí toàn cầu, ước tính mỗi năm đạt khoảng 60 – 70 tỷ USD, và giảm số thương vong liên quan đến vũ khí (khoảng 750.000 người/ năm).

Hiệp ước chỉ được thông qua khi được tất cả các thành viên LHQ tán thành. Trong trường hợp các thành viên LHQ không đạt được sự thống nhất tại hội nghị, dự thảo Hiệp ước sẽ được đưa ra bỏ phiếu trước Đại hội đồng LHQ và sẽ được thông qua nếu đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ.

Các nhà ngoại giao và các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ tính khả thi của Hiệp ước, ngay cả khi nó được thông qua. Những nhà xuất khẩu, như Mỹ và Nga, khó mà chấp nhận giảm doanh số bán vũ khí. Hiện nay, Mỹ đứng đầu thế giới về buôn bán vũ khí, chiếm tỷ lệ 40%, doanh thu trung bình mỗi năm 28,76 tỷ USD. Nga xếp thứ hai, năm 2011, doanh thu đạt hơn 13 tỷ USD. Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow có kế hoạch tăng doanh thu bán vũ khí thêm 500 triệu USD.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)