Nga: Nguyện vọng của người dân Abkhazia và Nam Ossetia không được quan tâm

Cập nhật ngày: 17/06/2009 - 05:50

Lính biên phòng Nga đến Sukhumi, thủ phủ Abkhazia, hôm 7.5.2009. Ảnh: Getty

Sau một thời gian im lắng, chủ đề Gruzia lại nổi lên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau khi Nga dùng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn một dự thảo nghị quyết gia hạn sứ mệnh của phái bộ LHQ (UNOMIG) tại Abkhazia  – vùng lãnh thổ ly khai khỏi Gruzia, tuyên bố độc lập.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an LHQ, 10 quốc gia - trong đó có Mỹ, Anh và Pháp – bỏ phiếu thuận, 4 quốc gia Trung Quốc, Việt Nam, Libya và Uganda bỏ phiếu trắng, Nga phủ quyết. Với sự phủ quyết của Nga, UNOMIG chính thức chấm dứt hoạt động sau 16 năm giám sát thoả thuận ngừng bắn giữa chính phủ Gruzia với chính quyền ly khai Abkhazia.

Tuy nhiên, hôm 17.6, Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại thuộc Duma quốc gia Nga, ông Konstantin Kosachyov lại cho rằng, Nga rất lấy làm tiếc về việc UNOMIG chấm dứt sự hiện diện ở khu vực Caucasus và chỉ trích chính Gruzia là thủ phạm gây ra tình trạng hiện nay. Ông Kosachyov nhấn mạnh, Nga bao giờ cũng ủng hộ LHQ trong vai trò giám sát an ninh trong khu vực, nhưng phái bộ UNOMIG không thể trở thành bình phong để ai đó bày mưu ma, chước quỷ. Dù trong bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ do Áo, Croatia, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ phác thảo đề nghị tạm thời kéo dài sứ mệnh của UNOMIG đến ngày 30.6.2009, nhưng Nga phải phủ quyết vì bản dự thảo phủ nhận sự tồn tại của Abkhazia như một quốc gia độc lập. Nga khẳng định rằng, Gruzia đã chấm dứt chủ quyền lãnh thổ của mình ở Abkhazia khi triển khai quân tấn công Nam Ossetia, dẫn đến cuộc chiến tranh 5 ngày giữa Nga và Gruzia hồi tháng 8 năm ngoái. Nga cũng chỉ trích các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ cố tình chính trị hoá vấn đề Abkhazia và Nam Ossetia, không quan tâm đến nguyện vọng thật sự của đa số người dân hai vùng lãnh thổ này, gây nguy hiểm cho tình hình ổn định trong khu vực Caucasus.

Trước việc UNOMIG rút chân, Nga đang chuẩn bị đến khả năng kêu gọi Liên minh châu Âu thay thế vai trò giám sát an ninh ở cả hai vùng lãnh thổ Abkhazia và Nam Ossetia.

Cũng trong hôm 17.5, Tổng tham trưởng Quân đội Nga, đại tướng Nikolai Makarov cho biết, Nga lên kế hoạch cắt giảm số lượng binh lính triển khai tại các căn cứ quân sự tại Abkhazia và Nam Ossetia. Mặt khác, Nga cũng chỉ xây dựng hai căn cứ - một là ở quận Gudauta của Abkhazia và căn cứ khác gần thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia.

Tuy nhiên, tướng Makarov cũng tố cáo, Gruzia vẫn tăng cường binh lính ở khu vực giáp biên giới Abkhazia và Nam Ossetia với mưu đồ tiếp tục sử dụng vũ lực đối với 2 vùng lãnh thổ này.

Đ. Hoàng Thái