Nga: Nỗ lực tìm kiếm công nhân mất tích trong vụ nổ nhà máy thuỷ điện

Cập nhật ngày: 19/08/2009 - 08:38

Nhà máy Sayano-Shushinskaya bị hư hại nặng sau tai nạn. Ảnh: AP

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm 64 công nhân bị mất tích sau một tai nạn trong quá trình khắc phục sự cố tại Sayano - Shushenskaya nhà máy thuỷ điện lớn nhất nước Nga ở miền Nam Siberia. Tuy nhiên, người phát ngôn của công ty RusHydro, đơn vị quản lý nhà máy Sayano - Shushenskaya, Yevgeny Druzyaka cho rằng, cơ hội tìm thấy những công nhân này rất mong manh.

Có 12 công nhân được xác nhận chết trong tai nạn, một số người trong đó bị chết đuối, số khác bị tường sập đè trúng. Sự cố khiến nhà máy phải đóng cửa, gây thiếu điện trên khắp khu vực. Nguồn điện từ các nhà máy điện khác đã được sử dụng để giúp lấp khoản thiếu hụt. 14 người sống sót đã được nhập viện do bị chấn thương và bị sốc.

Nguyên nhân tai nạn vẫn đang được làm rõ. Theo công ty RusHydro, một turbine bị hỏng đã gây ra sự cố trên. Trong khi đó, các nhà điều tra liên bang nói rằng, một máy biến thế đã phát nổ lúc các công nhân đang tiến hành sửa chữa nhà máy, phá hủy tường và trần một phòng máy nơi đặt các turbine khiến nước tràn vào. Theo Vasily Zubakin, quyền giám đốc điều hành Công ty RusHydro, đơn vị sở hữu nhà máy Sayano - Shushenskaya, hai trong số 10 turbine của nhà máy bị phá huỷ, turbine thứ ba bị hư hỏng nặng. Hiện công ty vẫn đang đánh giá tình trạng của bảy turbine còn lại.

Bộ Tài nguyên thiên nhiên thông báo sự cố đã gây tràn dầu và vệt dầu này đang loang trên sông, bao phủ trên diện tích 25km2.

Được biết, nhà máy thuỷ điện Sayano-Shushenskaya cung cấp 25% tổng điện năng 25,3 gigawatts của RusHydro.

TÙNG LÂM

(Theo AP)