Nga: Sẽ phát triển vaccine cúm heo trong vòng 6 tháng tới

Cập nhật ngày: 29/04/2009 - 04:04

Các phương tiện công cộng là môi trường thuận lợi cho dịch cúm lây lan. Ảnh: Getty

Giám đốc Viện nghiên vứu virus tại Học viện Y khoa Nga Dmitry Lvov vừa tuyên bố: “Một loại vaccine ngừa cúm heo sẽ được đưa ra thử nghiệm trong vòng 6 tháng tới”.

Ông Dmitry Lvov lo ngại nguy cơ dịch cúm heo lan tràn có thể chuyến biến theo chiều xướng xấu nhất và cảnh báo, cúm heo có thể lan đến Nga “trong vòng vài giờ, hoặc tối đa là đến cuối tuần này”. Ông Dmitry Lvov dự đoán, căn bệnh có thể lây lan nhanh chóng và “Không thể nào ngăn chặn virus xâm nhập vào Nga”. Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn miễn nhiễm loại virus chết người này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo cúm heo từ cấp 3 lên cấp 4, chứng tỏ nguy cơ về một đại dịch, sự bùng phát trên toàn cầu của một căn bệnh này là rất lớn. Và chỉ còn hai nấc nữa là đến thông báo đại dịch toàn cầu.

Tính đến hết ngày 28.4, số người tử vong với các triệu chứng của cúm heo ở Mexico đã lên tới 152, với 1.614 người tình nghi nhiễm cúm hiện đang được giám sát. Trong khi đó, tại Mỹ có 51 trường hợp nhiễm cúm heo, 6 trường hợp ở Canada, 2 trường hợp ở Anh và 2 trường hợp ở Tây Ban Nha. Theo, Liên minh châu Âu (EU), một số bệnh nhân cũng đang được theo dõi ở Đan Mạch, Thuỵ Điển, Hy Lạp, Cộng hoà Séc, Đức, Italy và Ireland. Các cuộc xét nghiệm đang được tiến hành đối với các cá nhân hoặc các nhóm ở Brazil, Guatemala, Peru, Australia và Hàn Quốc.

Các quan chức WHO tin rằng, nếu đại dịch xảy ra sẽ có khoảng 1,5 tỷ người trên toàn cầu cần được chăm sóc y tế và gần 30 triệu người phải nhập viện.

TÙNG LÂM

(Theo THX)