Nga sẽ từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa gần Ba Lan

Cập nhật ngày: 20/09/2009 - 06:54

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố từ bỏ kế hoạch lá chắn tên lửa tại Đông Âu, Bộ Quốc phòng Nga hôm 19.9 xác nhận rằng, Nga cũng sẽ ngừng kế hoạch triển khai tên lửa gần Ba Lan.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga Vladimir Popovkin tuyên bố trên đài phát thanh Ekho Moskvy rằng, việc triển khai tên lửa chiến lược Iskander (ảnh) trên vùng Baltic, thuộc Kaliningrad, giáp với biên giới của các nước thành viên NATO là Ba Lan và Litva đã không còn cần thiết sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra quyết định từ bỏ kế hoạch lá chắn tên lửa.

“Khi Mỹ đã từ bỏ tham vọng của mình thì chúng tôi cũng không cần phải triển khai hệ thống tên lửa Iskander chiến lược ở Kaliningrad nữa. Hiển nhiên, chúng tôi sẽ huỷ những biện pháp mà Nga dự định dùng để đối phó trước việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại CH Czech và Ba Lan” – ông Vladimir Popovkin nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 17.9 tuyên bố, Washington đã quyết định từ bỏ kế hoạch triển khai một trạm radar ở CH Czech và 10 tên lửa đánh chặn ở Ba Lan mà chính quyền cựu Tổng thống Bush đưa ra, viện cớ bảo vệ các nước đồng minh châu Âu khỏi những mối đe doạ tên lửa của các nước như Iran, Triều Tiên. Tuy nhiên, Nga đã kịch liệt phản đối kế hoạch của Mỹ, cho rằng lá chắn tên lửa đe doạ an ninh quốc gia của nước này.

THUÝ TRINH

(Theo Ria Novosti)