Kinh tế   Đời sống đô thị

Ngăn chặn tình trạng tự ý rao bán đất nền 

Cập nhật ngày: 24/08/2019 - 06:58

BTN - Trường hợp tổ chức, cá nhân tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Khu đất được quảng cáo là đất nền khu dân cư tại xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh mà Báo Tây Ninh có bài viết phản ánh.

Ông Bùi Minh Cận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Thành cho biết, UBND huyện đã giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện căn cứ vào công văn chỉ đạo của Sở Xây dựng yêu cầu các xã, thị trấn trong huyện thực hiện nghiêm việc ngăn chặn tình trạng tự ý rao bán đất nền, dự án phân lô khi chưa thực hiện các thủ tục quy định.

Theo ông Cận, đối với dự án “ảo” nhà Villa tại xã Hiệp Tân, UBND huyện đã xử lý nghiêm để ngăn ngừa các trường hợp tương tự, cũng như lưu ý UBND các xã, thị trấn quan tâm đến vấn đề này trong thời gian tới.

Báo Tây Ninh từng có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng rao bán đất nền, đất dự án “ảo” trên mạng xã hội nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép.

Mới đây, Sở Xây dựng ban hành Công văn số 2043/SDXQLN&VLXD gửi UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh về việc ngăn chặn tình trạng tự ý rao bán đất nền, dự án phân lô khi chưa thực hiện các thủ tục quy định .

Công văn nêu rõ, hiện nay trên Internet, Facebook đã xuất hiện thông tin của các tổ chức, cá nhân tự ý phân lô đất nền, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua. Trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật liên quan.

Theo Sở Xây dựng, các dự án về nhà ở, phân lô, bán nền đang rao bán nêu trên chưa thực hiện các thủ tục pháp lý về nhà ở, kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điều 12, Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản; cũng như chưa thực hiện thủ tục tách thửa hoặc tách thửa không bảo đảm theo quy định tại Quyết định số 15/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Sở Xây dựng cũng đã dẫn chứng qua bài báo đăng trên Báo Tây Ninh online ngày 22.7 “Thực hư quảng cáo về bán đất nền khu dân cư”, nội dung phản ánh xoay quanh việc các tổ chức sử dụng đất cá nhân nhưng lại rao bán “đất khu dân cư”, trong khi chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định.

Sở Xây dựng cho biết sẽ chấn chỉnh tình trạng trên nhằm góp phần làm cho thị trường bất động sản của tỉnh phát triển lành mạnh, bền vững, giảm thiểu phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, đầu cơ thổi phồng giá bất động sản thu lợi bất chính; đồng thời tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có năng lực, uy tín trong việc thực hiện dự án đầu tư, giảm bớt sự cạnh tranh không lành mạnh cũng như việc vi phạm pháp luật của một số tổ chức, cá nhân trong quá trình tham gia thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn kịp thời, hướng dẫn các chủ đầu tư, hộ gia đình, cá nhân thực hiện dự án nhà ở, tách thửa phân lô, bán nền và kinh doanh bất động sản bảo đảm theo quy định của Luật Nhà ở năm 2004, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Quyết định số 15/2019/ QĐ-UBND của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đề nghị UBND các huyện và thành phố kiểm tra, rà soát và thông báo các trường hợp tự ý rao bán, chuyển nhượng đất nền, phân lô, dự án nhà ở trên địa bàn quản lý khi chưa thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để người dân biết, tránh giao dịch.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản, sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh phải gỡ bỏ các bảng hiệu, băngrôn, áp phích quảng cáo, bài viết rao bán, chuyển nhượng bất động sản trên Internet, Facebook… do các đơn vị đăng tải, quảng cáo khi chưa thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định; không tham gia giao dịch, mua bán các dự án nhà ở, tách thửa phân lô, bán nền và kinh doanh bất động sản khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định; tham gia thực hiện các dự án nhà ở bảo đảm theo quy định tại Quyết định 15/2019/QĐ-UBND và các quy định liên quan.

Trường hợp tổ chức, cá nhân tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiên Tâm