Ngành chức năng kiểm tra mẫu thức ăn, mẫu thịt heo sau thông tin “thịt có chất gây ung thư”

Cập nhật ngày: 28/03/2012 - 05:34

Trong hơn 10 ngày qua, lượng thịt heo bán ra giảm khoảng một nửa

Khoảng hơn 10 ngày nay, thị trường thịt heo, heo hơi có sự “tuột dốc” bất thường. Giá heo hơi, heo thịt đột ngột giảm mạnh. Chị Lan- người bán thịt heo ở chợ Thị xã cho biết: “Trước đây, mỗi ngày tôi bán khoảng từ 80kg đến 100kg thịt heo các loại. Tuy nhiên, khoảng 10 ngày nay, lượng thịt heo bán mỗi ngày chỉ còn khoảng 50kg- 60kg”. Một tiểu thương bán thịt heo khác ở chợ Thị xã cũng cho biết khoảng 10 ngày nay, sạp thịt của bà thường xuyên “ế ẩm”, lượng thịt bán ra giảm khoảng một nửa so với trước. “Sạp thịt heo nào cũng vậy thôi, mà đâu có riêng gì chợ này, bạn tôi bán thịt heo ở chợ khác cũng than ế suốt mấy ngày qua”, tiểu thương này cho biết. Không chỉ giảm số lượng bán ra, giá thịt heo cũng giảm từ 5.000 đồng đến hơn 10.000 đồng/kg tuỳ loại.

Ông Tích, chủ một sạp bán thịt heo ở gần chợ Tam Hạp (xã Thái Bình, Châu Thành) cho biết, khoảng từ nửa tháng trước, mỗi ngày ông bán được từ 100kg đến trên 120kg thịt heo các loại. Tuy nhiên, hơn 1 tuần nay, lượng thịt heo bán ra ở sạp ông Tích chỉ còn khoảng 50kg/ngày. Giá thịt heo giảm từ 10% đến khoảng 20% tuỳ loại, tuỳ buổi chợ. Nhiều sạp thịt heo khác ở khu vực chợ Tam Hạp, chợ Cao Xá (thị trấn Châu Thành) cũng tương tự.

Anh Hoà, một người nuôi heo ở ấp Bến Sỏi (xã Thành Long, Châu Thành) cho biết: Chỉ khoảng nửa tháng trước thôi, heo hơi nuôi “đạt” có giá từ 5 triệu đồng/tạ. Thế nhưng, giá heo hơi “tuột ào ào”, sau chừng 10 ngày thì chỉ còn khoảng 4,2 triệu đồng/tạ. Đã vậy, lái heo còn “làm yêu, làm sách”, kiếm cớ chê để mua với giá thấp. Trong tình hình thức ăn và mọi chi phí chăn nuôi đều tăng mà giá heo lại giảm như hiện nay thì người nuôi heo chỉ có huề hoặc lỗ vốn. Những hộ chăn nuôi nào mà vay vốn ngân hàng hay vay ở ngoài để nuôi heo đều… méo mặt.

Không nên sử dụng thịt heo không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm định của ngành Thú y

Theo người chăn nuôi và tiểu thương bán thịt heo thì nguyên nhân khiến thị trường heo hơi, heo thịt đột ngột giảm giá, “tuột dốc” là do thông tin “thịt heo có chất siêu tăng trọng, siêu nạc, chứa độc tố gây ung thư”. Chính từ thông tin này đã khiến người tiêu dùng hoang mang, hạn chế sử dụng thịt heo khiến thị trường bị tác động tiêu cực. Một người nuôi heo ở xã Ninh Sơn (Thị xã) nói: “Tôi chỉ nuôi mỗi đợt vài con, chủ yếu là cho ăn thức ăn hỗn hợp kèm theo rau tự trồng ở nhà pha cám gạo, cơm nguội, thức ăn thừa… Tôi nào có biết “thần dược siêu tăng trọng, siêu nạc là gì”? Vậy mà bị ảnh hưởng của thông tin này, hiện heo của tôi đã đến tuổi xuất chuồng nhưng chưa bán được”.

Trước tình hình thị trường heo hơi, heo thịt và tình hình chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tin đồn trong thịt heo có độc tố gây ung thư, mới đây, một số cơ quan chức năng đã khẩn trương làm rõ. Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) đã phối hợp với Chi cục thú y tiến hành lấy gần 20 mẫu thức ăn, thuốc…. tại các cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi- thú y ở các huyện Hoà Thành, Châu Thành, Tân Châu, Dương Minh Châu, Gò Dầu. Hiện các mẫu này đã được đem phân tích để xác định có chất gây hại cho con người hay không.

Ông Nguyễn Văn Mấy - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tây Ninh cho biết, Chi cục vừa lập kế hoạch thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ sản và thuốc thú y trong tỉnh nhằm đánh giá chất lượng các sản phẩm này. Đoàn thanh tra sẽ lấy nhiều mẫu thức ăn, mẫu thịt, gan, nước tiểu heo để phân tích các chỉ tiêu mà nhà sản xuất đã đăng ký công bố chất lượng, kiểm tra chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh cấm sử dụng… “Trước tình hình chăn nuôi và thị trường tiêu thụ thịt heo gặp khó khăn như hiện nay, chúng tôi đang khẩn trương làm rõ xem người chăn nuôi ở Tây Ninh có sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi hay không để công bố rộng rãi cho người dân được biết, tránh tình trạng người dân “lo xa” mà tẩy chay thịt heo, khiến ngành chăn nuôi gặp khó khăn”, ông Mấy nói.

Hoàng Thi