Pháp luật   Tin tức

Ngành Tòa án tạm dừng xét xử 

Cập nhật ngày: 15/03/2020 - 08:48

BTNO - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Chánh án TAND Tối cao vừa có Chỉ thị số 02/2020/CT-CA ngày 10.3 về phòng, chống Covid-19 trong hệ thống TAND các cấp.

Theo đó, từ nay đến hết tháng 3.2020, các Tòa án tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở Tòa án. Tòa án thông báo, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình thông qua các phương thức khác như gửi đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính; gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

TAND Tây Ninh tạm dừng mở các phiên toà đến hết tháng 3.2020

Toà cũng tạm dừng việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu, chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp mà thực hiện bằng các phương thức khác như qua dịch vụ bưu chính; phương tiện điện tử; các phương thức khác theo quy định của pháp luật tố tụng. Tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết; tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến Tòa án đối với các vụ án, vụ việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng. Trong thời gian tạm dừng xét xử, các Thẩm phán tập trung nghiên cứu hồ sơ để sau khi hết dịch sẽ bố trí lịch xét xử liên tục.

Trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Khi bắt buộc mở phiên tòa, phiên họp thì chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp. Tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc bằng phương thức trực tuyến khi có đủ điều kiện.

Đặc biệt, Toà án hoãn, dừng việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo; hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, tăng cường tổ chức họp, giao ban, làm việc trực tuyến qua các phương tiện điện tử.

Yêu cầu tạm dừng tất cả các đoàn công tác học tập nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt được Chánh án TAND Tối cao đồng ý.

Ngay sau khi có Chỉ thị của Toà án tối cao, ngày 12.3, TAND tỉnh Tây Ninh đã có văn bản chỉ đạo các TAND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 02/2020/CT-CA. Bên cạnh đó, TAND tỉnh sẽ thực hiện khử trùng, vệ sinh toàn bộ khuôn viên, phòng làm việc, đặc biệt là phòng xét xử, phòng tiếp dân, phòng họp; tổ chức mua và trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, găng tay cho các đơn vị để thực hiện phòng, chống dịch.

TAND các huyện, thị xã, thành phố cần theo dõi, kiểm soát chặt chẽ người đến làm việc, giao dịch tại Tòa án. Yêu cầu, hướng dẫn họ phải đeo khẩu trang phòng dịch; đo thân nhiệt tại cổng bảo vệ; rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Bố trí phòng tiếp khách riêng. Hằng ngày thực hiện khử khuẩn, vệ sinh phòng tiếp khách, phòng xét xử. Không tiếp khách tại phòng làm việc; người có nhu cầu làm việc với lãnh đạo, Thẩm phán phải đăng ký trước với Văn phòng hoặc Thư ký lãnh đạo, Thẩm phán.

Phương Thảo-Thiên Di