Ngày 25.10, IAEA thanh sát cơ sở làm giàu hạt nhân mới của Iran

Cập nhật ngày: 05/10/2009 - 05:41

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei vừa thông báo với báo giới hôm 4.10 sau các cuộc hội đàm ở Iran rằng, IAEA và Iran đã thống nhất chọn ngày 25.10 để các chuyên gia hạt nhân của Liên Hợp Quốc tới thanh sát nhà máy làm giàu uranium mới của Iran.

Nhà máy nhiên liệu hạt nhân được xây dựng ngầm dưới đất gần thành phố Qom của người Shi'ite và được giữ kín cho đến khi Iran công bố sự tồn tại của nó hồi tháng 9 vừa qua. Tiết lộ trên đã làm gia tăng lo lắng ở phương Tây cho rằng nước Cộng hoà Hồi giáo đang nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran đã đồng ý với nhóm P5+1 trong cuộc hội đàm tại Geneva hôm 1.10, cho phép các thanh sát viên IAEA được tự do vào nhà máy làm giàu uranium mới ở miền trung Iran.  

Ông Mohammed ElBaradei phát biểu trong cuộc họp báo chung với Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Salehi rằng: “Sự hợp tác toàn diện về vấn đề nhà máy ở thành phố Qom là điều quan trọng đối với chúng tôi”. Ông cũng khẳng định sự cần thiết phải cử thanh sát viên tới kiểm tra nhà máy làm giàu urani ở thành phố Qom nhằm đảm bảo cơ sở này "phục vụ mục đích hoà bình". Theo ông ElBaradei, vấn đề hạt nhân của Iran hoàn toàn có thể giải quyết thông qua ngoại giao.

Tuy nhiên, ông Mohamed ElBaradei cũng bày tỏ quan ngại về cách thức Iran sử dụng công nghệ hạt nhân của nước này trong tương lai. Ông cho rằng vấn đề ở đây là xây dựng lòng tin, và đó cũng là lý do tại sao phải có các cuộc đàm phán giữa Iran với nhóm P5+1.

TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters)