BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nghỉ hưu, chưa nghỉ việc

Cập nhật ngày: 06/05/2009 - 11:11

Thầy Ngọc (bìa trái) tại Đại hội đại biểu những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ V, năm 2008 tại Hà Nội

Tôi quen biết thầy giáo Nguyễn Thanh Ngọc hơn mười năm nay. Một đặc điểm khiến tôi nhớ mãi ở ông là mỗi lần hội họp hay đi kiểm tra cơ sở với đoàn giám sát HĐND tỉnh, ông đều có mặt trước khoảng 5 – 10 phút, không bao giờ đến trễ. Hơn hai năm nay, khi hưởng ứng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi chú ý thêm mới thấy, không chỉ riêng chuyện đi họp, công tác đúng giờ mà thầy Ngọc còn có nhiều phẩm chất tốt đẹp khác. Bởi vì “đã thấm nhuần tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh” như lời ông tâm sự.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc năm nay 70 tuổi, hiện ngụ xã Trí Bình (huyện Châu Thành). Quê ở Hưng Yên, ông học Cao đẳng Sư phạm, đã có 33 năm làm nghề dạy học ở quê nhà. Sau đó, ông học hàm thụ môn Ngữ văn ở Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau ngày miền Nam giải phóng, thầy giáo Ngọc là một trong những người thuộc đội ngũ trí thức miền Bắc tình nguyện vào Nam công tác. Lúc đầu ông dạy Trường Bổ túc Công nông tỉnh Long An. Sau đó, trở về dạy học ở Hải Hưng và đến năm 1986 mới vào Tây Ninh sinh sống và là giáo viên dạy Văn ở Trường THCS Thái Bình (Châu Thành). Năm 1993, thầy giáo Ngọc về nghỉ hưu. Nghỉ hưu, nhưng chưa nghỉ việc, từ đó đến nay, ông lần lượt tham gia vào HĐND tỉnh, MTTQ tỉnh, MTTQ xã Trí Bình, HĐND, Phó Chủ tịch MTTQ thị trấn Châu Thành, trưởng Ban đại diện Hội Phụ huynh học sinh Trường THCS thị trấn Châu Thành. Hiện nay, ông là Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban đoàn kết Công giáo Tây Ninh và Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Châu Thành. Dù ở cương vị, tuổi tác nào, ông vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với gia đình, ông là người cha mẫu mực, sống khiêm tốn, giản dị. Vợ chồng ông có 7 người con, 3 người đã học xong đại học, trong đó có một người đang học cao học, 4 người còn lại đều là nhà doanh nghiệp. Từ bao năm nay, ông Ngọc luôn duy trì một nếp sinh hoạt gia đình rất hay: vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật hằng tuần, tất cả con, cháu bất kể ở xa hay gần đều phải tề tựu về để “họp giao ban”. Trong những lần gặp gỡ ấy, con cháu làm được việc gì hay, vợ chồng ông đều có lời động viên, khuyến khích. Nếu, con cháu gặp khó khăn thì cả đại gia đình cùng nhau chia sẻ, tháo gỡ. 15 đứa cháu của ông Ngọc, đứa nào đạt thành tích học tập đều được khen thưởng. Ông tâm sự: “Tôi áp dụng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác vào những việc cụ thể”

Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Ngọc vẫn còn say mê công việc. Ông cho biết: “Trong thời gian tới, tôi cố gắng xây dựng, phát triển Hội Người cao tuổi Thị trấn trong sạch, vững mạnh”.

THẢO NGUYÊN