Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Ngôi mộ phủ đầy vết son môi ở Paris

Cập nhật ngày: 09/05/2014 - 09:31

Đài tưởng niệm được đục ra từ một khối đá 20 tấn. Nét độc đáo của đài tưởng niệm là phía bên trên có hình hài con người với đôi cánh trải rộng theo chiều dọc, bay về phía trước giống như tượng nhân sư. Ý tưởng này được cho là dựa trên bài thơ Nhân sư của Wilde, và lấy cảm hứng từ những nhân vật của đế quốc Tân Assyria trong bảo tàng nước Anh.

Trong nhiều năm qua, người hâm mộ là nữ giới đã đến thăm đài tưởng niệm trong nghĩa trang Père Lachaise lớn nhất của Paris này để tỏ lòng tôn kính với Ireland. Họ thường để lại dấu ấn của mình bằng vết son môi màu đỏ. Hơn hàng ngàn nụ hôn in vết son và những dòng thông điệp che phủ hơn nửa đài tưởng niệm.

Hành động bày tỏ lòng tôn kính này bắt đầu vào cuối những năm 1990, khi một số người kết thúc cuộc thăm viếng quyết định đặt một nụ hôn in vết son môi trên ngôi mộ trước khi rời nghĩa trang.

Kể từ đó những nụ hôn in vết son môi và trái tim cũng như là một loạt những thông điệp ngệch ngạc màu đỏ lan rộng, chứa đựng tình yêu của giới hâm mộ đến nhà thơ kiêm nhà văn nổi tiếng này.

Đặt nụ hôn trên ngôi mộ của Oscar trở thành một trò tiêu khiển phổ biến của người hâm mộ nữ và là một địa điểm không thể thiếu trong chuyến viếng thăm Paris.

Lệnh phạt tiền 9.000 euro (hơn 260 triệu đồng) được áp dụng đối với bất cứ ai đặt nụ hôn lên mộ hay làm tổn hại đến di tích lịch sử đã được ban hành, nhưng quy định này không có tác dụng. Vì thật khó để bắt quả tang người in vết son trên mộ, và hầu hết "thủ phạm" là những du khách nên cảnh sát không thể truy tìm để phạt.

Những vết son môi màu đỏ thấm vào đá khiến cho việc làm sạch nó cũng rất khó khăn. Mỗi lần làm vệ sinh là đá bị xói mòn một lớp, thậm chí còn làm cho đài tưởng niệm trở nên xốp hơn. Nhiều lần làm sạch, người ta phải nạo sâu vào đá để gỡ bỏ lớp son môi, nên công việc làm sạch vết son môi cũng dừng lại sau đó.

Trong năm 2011, nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày mất của Oscar Wilde, các nhà chức trách đưa ra một rào cản bằng tấm kính xung quanh ngôi mộ để ngăn chặn những người đến đặt nụ hôn, nhằm tránh gây thiệt hại hơn nữa. Bây giờ du khách chỉ có thể đặt nụ hôn trên kính, ném những bó hoa và những dòng ghi chú vào bên trong, nằm rải rác dưới chân tượng đài.

Tác giả Oscar Wilde qua đời trong hoàn cảnh bị phá sản và mang trong mình nỗi buồn cô độc. Bạn bè đã làm cho ông một bia mộ tại Bagneux, bên ngoài thành phố. Trong những năm tiếp theo, người bạn của Wilde là Robert Ross quản lý việc bán các tác phẩm của ông và lấy tiền mua một mảnh đất chôn cất tại nghĩa trang Père Lachaise.

Thông qua người bạn học Robert Ross, Helen Carew - người đã biết Wilde trong thời kỳ hoàng kim - đã âm thầm cung cấp 2.000 bảng Anh cho nhà điêu khắc trẻ Jacob Epstein để xây dựng tượng đài cho Wide.

Khi tác phẩm điêu khắc được đưa vào nghĩa trang, các quan chức Paris đã bị xúc phạm bởi sự trần truồng của thiên thần. Họ cố gắng che phủ bằng tấm bạt, đồng thời quét một lớp thạch cao lên phần nhạy cảm.

Cuối cùng như sự thỏa hiệp, một tấm bảng đồng tương tự như hình dạng của con bướm được đặt trên bộ phận nhạy cảm của di tích và nó đã được công bố vào đầu tháng 8.1914. Ngôi mộ vẫn tồn tại mà không gặp sự cố tiếp theo. Mãi đến năm 1961, khi một số kẻ phá hoại đã phá hủy bộ phận nhạy cảm của bức tượng này.

Theo Zing