Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Ngọt lịm mãng cầu trên đất Tây Ninh
Thứ bảy: 06:43 ngày 19/10/2024

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTN) - Tây Ninh có tổng diện tích trồng mãng cầu ta (na) gần 5.600 ha và là tỉnh có diện tích trồng loại cây này lớn nhất nước. Mãng cầu ta được xem là một trong những sản vật đặc trưng của tỉnh Tây Ninh bởi nó mang vị ngọt ngào đặc biệt của vùng đất thánh - núi Bà Đen.

Tây Ninh có điều kiện địa lý tự nhiên thuận lợi, nhất là khu vực quanh chân núi Bà Đen phù hợp với môi trường sinh thái của cây mãng cầu.

Trên địa bàn tỉnh có 8 xã, phường có chỉ dẫn địa lý mãng cầu Bà Đen, sản xuất tập trung là Suối Đá, Phan, Bàu Năng (huyện Dương Minh Châu); Tân Hưng (huyện Tân Châu); Thạnh Tân, Tân Bình, Ninh Thạnh, Ninh Sơn (thuộc thành phố Tây Ninh) với trên 5.100 ha mãng cầu cung cấp ra thị trường ước đạt 74.649,8 tấn trái/năm, năng suất bình quân đạt 145,2 tấn/ha.

Vườn mãng cầu Tây Ninh

Về chất lượng, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), mãng cầu Bà Đen có hàm lượng đạm, đường tổng số, năng lượng (calories) cao với độ pH trung tính. Ngoài ra, phần thịt trái mãng cầu còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, kẽm, magie, mangan, sắt, can xi và giàu các loại vitamin như B1, C. Với đặc điểm là trái to, thịt dai, mùi vị thơm ngon, mãng cầu Bà Đen có mặt trên tất cả các thị trường tiêu thụ lớn của cả nước.

Thu hoạch mãng cầu 

Kỹ thuật canh tác đối với cây mãng cầu Bà Đen của các hộ trồng cũng có những điểm đặc thù. Theo ông Hà Chí Mãng- Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp mãng cầu Thạnh Tân (thành phố Tây Ninh), ở khu vực núi Bà Đen, nông dân không chỉ chăm sóc cây mãng cầu cho trái chất lượng ngon mà còn hình thành tập quán rải vụ thu hoạch; chủ động tham gia vào chuỗi giá trị, nhất là việc cải tiến kỹ thuật để nâng cao chất lượng, năng suất.

Sản phẩm mãng cầu Bà Đen đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay có 4 nhóm giống mãng cầu ta được trồng phổ biến, nhưng chỉ có nhóm giống mãng cầu với đặc điểm thịt dai là được người dân ưa chuộng do có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Mãng cầu ta có thể nhân giống vô tính và hữu tính. Nhằm bảo tồn và phát triển giống cây mãng cầu bản địa có giá trị kinh tế cao, bảo vệ đa dạng sinh học, nguồn gen, góp phần phát triển thương hiệu mãng cầu Tây Ninh, Bộ NN&PTNT đã ký quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống mãng cầu ta do Sở NN&PTNT tỉnh Tây Ninh đăng ký. Việc này được đánh giá là bước tiến mới trong phát triển giống của Tây Ninh, tạo ra cây giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh giống mãng cầu bản địa có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm chất lượng và đặc biệt là phát triển thương hiệu “Mãng cầu Tây Ninh”.

Mãng cầu Tây Ninh được đóng thùng, mang đi tiêu thụ khắp cả nước

Trước đó, sản phẩm mãng cầu Bà Đen đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý và bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam, được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Tường Linh

Tin cùng chuyên mục