Ngọt ngào bánh ú lá tre

Vào dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), không khí gói bánh ú lá tre ở xứ Trảng trở nên nhộn nhịp, tất bật hơn ngày thường.

Bánh ú lá tre là một trong những loại bánh truyền thống mang hương vị đặc biệt của miền quê dân dã, thường được gói vào dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch). Từ những ngày đầu tháng 5 âm lịch, các hộ dân ở thị xã Trảng Bàng đã tất bật với công việc làm bánh này.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Nghề làm bánh ú lá tre đã có từ rất lâu. Theo những người lớn tuổi, “bánh ú lá tre” xuất xứ từ những người xưa đi “khai hoang mở cõi”, đến nay đã bao nhiêu năm vẫn không rõ. Cứ thế “cha truyền con nối”, nhà nhà từ già đến trẻ đều thuần thục với nghề làm bánh ú lá tre.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Đàn ông cũng thành thục với nghề gói bánh ú lá tre.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

“9 tuổi, tôi đã biết gói bánh ú lá tre rồi. Ở đây, ai ai cũng biết gói bánh này hết. Người xứ khác vào muốn học gói, chúng tôi cũng hướng dẫn luôn”, bà Mai Thị Đê (68 tuổi, ngụ khu phố Gia Huỳnh, phường Trảng Bàng) chia sẻ.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Nếp gói bánh ú được ngâm kỹ trong nước tro trước khi gói thành bánh.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Nhân bánh được làm từ đậu xanh tán nhuyễn, thêm đường cát, sau đó vo viên tròn để khi gói với nếp sẽ có mùi thơm và độ ngậy.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Bánh ú lá tre sau khi gói được cột bằng dây chuối.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Bà Mai Thị Đê phải chuẩn bị dây chuối trước 1 tháng để dành gói bánh theo đơn đặt hàng.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Từng chiếc bánh ú được cột lại bởi đôi tay khéo léo của truyền nhân.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Bánh ú lá tre ngon, ngọt thanh là phải đủ vị của nếp, đậu xanh, đường cát và mùi thơm của lá tre.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Để giữ được màu xanh của lá tre, người nấu luôn có một “bí quyết” riêng của mình.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

“Trả” nấu bánh được lưu giữ bao đời.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Phải châm thêm nước để nồi không bị cạn, cũng là cách để giữ lá tre luôn xanh.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Sau khi nấu khoảng 3 tiếng, người ta vớt bánh ra, rửa sơ qua nước lạnh rồi treo lên giàn để nguội.

Ngọt ngào bánh ú lá tre

Bánh ú lá tre sau khi nấu được treo lên giàn. Ở đây, giá bán sỉ là 60.000 đồng một xâu 20 cái. Riêng bánh làm theo “đơn đặt hàng” có giá 75.000 đồng cho một xâu 12 cái.

Tâm Giang