BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngủ ít khiến da nhanh lão hóa

Cập nhật ngày: 29/11/2013 - 04:46
Chất lượng giấc ngủ kém có thể tăng tốc độ và dấu hiệu lão hóa da, làm suy yếu khả năng tự phục hồi và làm lành các tổn thương của da vào ban đêm.

Tiến sĩ Elma Baron trong Hội nghị Điều tra Quốc tế Da liễu tại Edinburgh, Scotland cho biết: “Thiếu ngủ dường như trở thành điều bình thường trong cuộc sống, những người thường xuyên mất ngủ/ngủ ít đều gặp các vấn đề về sức khỏe như bệnh béo phì, tiểu đường, ung thư, hệ thống miễn dịch suy giảm và mới gần đây là mất ngủ ảnh hưởng đến làn da”.

Chất lượng giấc ngủ quan trọng cho sự phát triển của hệ thống miễn dịch, điều chỉnh sinh lí cơ thể, đồng thời có ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bạn. Các nhà khoa học đã tìm thấy sự khác biệt qua các thí nghiệm thống kê: ngủ ít, thiếu ngủ đi cùng với sự gia tăng các dấu hiệu lão hóa da như sự xuất hiện các nếp nhăn, sắc tố da không đồng đều, làn da trở nên kém sắc, giảm độ đàn hồi.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra chất lượng giấc ngủ tốt và ngủ đủ phục hồi da lão hóa hiệu quả. Ví dụ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mức độ đỏ da của người thiếu ngủ/ngủ ít cao hơn người ngủ đủ, tình trạng viêm da diễn ở người thiếu ngủ cũng nhanh chóng, khả năng giữ ẩm kém. Những người ngủ đủ, chất lượng giấc ngủ tốt có khả năng phục hồi tổn thương trên da nhanh hơn 30%.

Nghiên cứu thực hiện với 60 phụ nữ tiền mãn kinh trong độ tuổi từ 30 đến 49, trong đó một nửa là những người thường xuyên thiếu ngủ. Chất lượng giấc ngủ không đảm bảo, ngủ ít khiến phụ nữ trong nhóm thiếu ngủ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn so với những người ngủ đủ. 44% những người ngủ ít bị béo phì so với người có giấc ngủ tốt, tỉ lệ này là 23%.

Tiến sĩ Daniel Yarosh, Phó Chủ tịch, nhà nghiên cứu khoa học cơ bản R&D, tại Estee Lauder cho biết: “Chất lượng giấc ngủ kém có thể tăng tốc độ và dấu hiệu lão hóa da, làm suy yếu khả năng tự phục hồi và làm lành các tổn thương của da vào ban đêm".

Nắm bắt được mối liên hệ giữa giấc ngủ và quá trình lão hóa da giúp chúng ta điều chỉnh, thay đổi thói quen sinh hoạt, để có giấc ngủ chất lượng, đảm bảo sức khỏe và vẻ ngoài rạng rỡ hơn.

Theo Đẹp online (biên dịch từ Redorbit)


Liên kết hữu ích