Người dân ấp Phước Mỹ, xã Phước Chỉ: Háo hức với Cụm dân cư mới 

Cập nhật ngày: 07/12/2021 - 20:21

BTNO - Ấp Phước Mỹ (Dân địa phương thường gọi là A 8) nằm cách biệt với các khu vực khác trên địa bàn xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng.

Trường tiểu học và trường mầm non tại Cụm dân cư Phước Mỹ.

Giao thông, đi lại rất khó khăn. Nhiều gia đình người dân trong ấp bị ngập trong mùa nước nổi- nhất là đối với các hộ sống rải rác trên vùng đất thấp, cặp biên giới tiếp giáp Campuchia, hầu hết nhà dân cất tạm bợ. Ấp Phước Mỹ không có trường trung học cơ sở, chưa có tổ y tế, chưa có trạm cung cấp nước sạch. Trước đây Chi cục Di dân tỉnh đã hỗ trợ cho 54 hộ dân tiền để di dời nhà từ vùng trũng lên bờ kênh để tránh lũ, nhưng do diện tích đất thổ cư nơi di dời đến quá ít nên một số hộ trở về nơi cũ sinh sống.

Từ năm 2007, UBND tỉnh tính đến việc xây dựng Cụm dân cư cho các hộ dân vùng trũng ở ấp Phước Mỹ có nơi ở ổn định, tránh bị ngập vào mùa mưa lũ. Trong quy hoạch bố trí dân cư, cụm dân cư này được xếp vào dạng ưu tiên đầu tư trước, dự kiến triển khai thực hiện và hoàn thành vào năm 2009. Đến giữa năm 2011, cụm dân cư Phước Mỹ mới lập xong báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và được Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt. Thế nhưng với nhiều lý do khách quan và chủ quan sau hơn 10 năm dự án mới chính thức khởi động.

Ông Ngô Văn Bình- Phó Chủ tịch UBND xã Phước Chỉ cho biết: Dự án Cụm dân cư có tổng mức đầu tư hơn 24 tỷ đồng trên diện tích 52.596m2. Từ năm 2017 đến hết năm 2018 xã đã bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 4,7 tỷ đồng. Việc san lấp mặt bằng, làm đường nội bộ, hệ thống cấp nước, đường điện, trường tiểu học, trường mẫu giáo, văn phòng khu dân cư đều đã hoàn thiện. Đã có 48/87 hộ nhận tiền di chuyển và nhà ở”.

Trở lại Phước Mỹ vào những ngày đầu tháng 12.2021, chạy dọc theo tuyến đường vành đai biên giới được láng nhựa với hàng cây bạch đàn đang vươn cao đầy sức sống, đến điểm chốt cuối cùng của đồn biên phòng Phước Chỉ sẽ bắt gặp cụm dân cứ mới Phước Mỹ. Khu dân cư nhộn nhịp như một công trường, hàng chục ngôi nhà dọc hai bên đường đang hối hả thi công.

Ông Nguyễn Văn Tha- Bí thư Chi bộ ấp Phước Mỹ vui mừng cho biết: Toàn ấp có 87 hộ, mỗi hộ được cấp 400 mét vuông đất và nhà nước hỗ trợ 27 triệu đồng, hiện 48 hộ đang xây dựng nhà. Ấp đã đi đến từng gia đình vận động bà con di dời đến cụm dân cư mới để sinh sống. Cái khó hiện nay là hầu hết bà con lao động nghèo, muốn xây được nhà thì ngoài tiền hỗ trợ của Nhà nước gia đình cũng cần phải vay thêm, mà cuối năm việc giải ngân ở các ngân hàng rất chậm. Với tiến độ tập trung xây dựng như bây giời thì tết nay chỉ gần 50 hộ gia đình đón tết trong nhà mới ở cụm dân cư.

Ông Nguyễn Văn Tha- Bí thư Chi bộ ấp Phước Mỹ chỉ về những ngôi nhà đang khẩn trương xây dựng trong Cụm dân cư.

Từ năm 2020 đến nay, UBND xã Phước Chỉ đã mở 5 lớp đào tạo nghề cho bà con về kỹ thuật trồng lúa, chăn nuôi, trồng nấm, trồng rau an toàn, trồng rau sạch trong thùng sốp và phòng trị bệnh cho trâu bò.

Khu dân cư Phước Mỹ là ước mơ hàng chục năm nay của bà con nơi đây. Song, lãnh đạo ấp và người dân vẫn còn băn khoăn vì đã có trường tiểu học, trường mẫu giáo khang trang, đầy đủ trang thiết bị nhưng không có giáo viên, hiện nay con em ấp Phước Mỹ phải đi học xa gần 8km. Bà con mong lãnh đạo các cấp quan tâm để con em được học trong ngôi trường mới tại cụm dân cư, vừa tránh lãnh phí vừa thuận lợi cho trẻ em trong ấp.

Cụm dân cư mới được hình thành, như một điểm sáng ở vùng biên, cuộc sống người dân nơi đây sẽ có nhiều thuận lợi, ngày càng ấm no, hạnh phúc. Cụm dân cư còn là phên dậu góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Thế Lực