Người dân Peru cầm bình xếp hàng đi mua oxy 

Cập nhật ngày: 12/06/2020 - 11:26

Một trong những vũ khí quan trọng nhất trong cuộc chiến giữ mạng sống cho bệnh nhân mắc COVID-19, đang bị thiếu hụt trầm trọng và trở thành một biểu tượng sức mạnh tại Peru.


Bệnh viện tại Peru và một số quốc gia Mỹ La tinh trong tình trạng thiếu hụt oxy y tế nghiêm trọng khi phải đối phó với đại dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Theo kênh CNN (Mỹ), Peru thiếu tới 8.000 bình oxy y tế, trong khi đó các nhà máy sản xuất mặt hàng này đã trở nên quá tải do khủng hoảng COVID-19. Người dân Peru phải tìm đến thị trường chợ đen, với những dòng quảng cáo bán bình đựng oxy với giá cắt cổ trên mạng xã hội và các trang thương mại điện tử.

Một trong những người dân tìm mua oxy là ông Carlos Roque Rojas (41 tuổi). Mẹ ông 81 tuổi đang sốt và gặp khó khăn khi thở. Ông tìm mua khắp nơi song không được. “Mẹ tôi không có oxy để thở. Nhu cầu về oxy rất lớn hiện nay”. Roque – sống tại khu vực Loreto – miêu tả cảnh người bệnh mất ngay cạnh chỗ ông đang chăm mẹ trong bệnh viện. Chỉ sau đó ít lâu, mẹ ông qua đời. 

Câu chuyện của ông Roque đã cho thấy sự xáo trộn trong cuộc sống do đại dịch mang tới. Roque cho biết không thể tin được khi quốc gia không chuẩn bị sẵn sàng cho bệnh dịch. “Họ cần cải thiện hệ thống y tế. Họ cần cải thiện việc dự trữ oxy”, ông bày tỏ.

Người dân xếp hàng mua oxy vẫn tuân thủ đeo khẩu trang để ngăn ngừa COVID-19. Ảnh: AFP

Peru là quốc gia Mỹ Latinh có số ca mắc COVID-19 cao thứ hai chỉ sau Brazil. Ngày 9/6, Bộ Y tế Peru thông báo số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng lên 203.736 người, trong đó có 5.738 ca tử vong. Trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 được phát hiện ở Peru vào ngày 6/3 và quốc gia Nam Mỹ ghi nhận 100.000 ca nhiễm vào ngày 20/5.

Hiện Chính phủ Peru đang nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 với việc tuyên bố kéo dài lệnh giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc tới ngày 30/6 và gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế đến ngày 7/9 để đảm bảo tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch.

Người dân bê bình oxy đổ đầy về cho người thân bị bệnh ở nhà. Ảnh: AFP

Thành phố ven biển Lambayeque là một trong những ổ dịch tại Peru. Anh Marcela Puicón (30 tuổi) cũng đang chật vật khi tìm nguồn cung cấp oxy cho thành viên gia đình. Bố của Puicon mắc viêm phổi sau khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Anh cùng các chị em trong gia đình quyết định đưa bố về nhà chữa trị. Tuy nhiên, không ai trong số họ đi làm vì phong tỏa và mỗi ngày, việc tìm thuốc và oxy cho bố trở nên khó khăn do không có thu nhập.

Thợ chia oxy từ bình lớn và các bình nhỏ hơn cho người dân dễ mang đi. Ảnh: AFP

Ngày 4/6, Tổng thống Peru Martin Vizcarra thông báo chính phủ sẽ triển khai các biện pháp đối phó khẩn cấp để tăng cường sản xuất oxy và phân phối cho người dân,

“Chúng tôi đã cấp cho Bộ Y tế các nguồn tài nguyên để mua lượng oxy cần thiết trên quy mô quốc gia nhằm chữa trị cho bệnh nhân. Số tiền được cấp là 24,5 triệu USD”, Tổng thống Vizcarra phát biểu trong một cuộc họp báo.

Nguồn VNE