Người dân Thị trấn Tân Châu: Bức xúc về bãi phơi xác mì gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật ngày: 22/08/2011 - 11:01

Thời gian vừa qua trong các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, cử tri ở khu phố 4 thị trấn Tân Châu bức xúc kiến nghị các cấp chính quyền giải quyết tình trạng phơi xác mì ở sát khu dân cư, gây hôi thối, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân.

Để tìm hiểu nội dung người dân phản ánh, chúng tôi đã đến khu phố 4 thị trấn Tân Châu. Ở đây dân cư khá đông đúc, gồm có 6 tổ tự quản, từ tổ 7 đến tổ 12. Qua thực tế khảo sát chúng tôi thấy ngay sát liền với khu dân cư là một bãi phơi xác mì khá rộng, khoảng trên 4 ha. Xác mì được phơi trên các tấm bạt và rải kín bãi, có nhiều đống xác mì lớn chưa được phơi. Bãi phơi xác mì trên của ông Trần Thiện Thanh, ngụ khu phố 4, thị trấn Tân Châu. Hằng ngày ông Thanh dùng ô tô chuyên chở xác mì của một số cơ sở chế biến bột mì đem về đây cho nhân công đem phơi. Chúng tôi ước tính có khoảng trên 150 tấn xác mì trên bãi.

Người dân bức xúc vì bãi phơi xác mì gần khu dân cư gây hôi thối, ô nhiễm môi trường

Người dân ở đây cho biết, mùa mưa xác mì bị sình bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhà dân ở gần còn bị ảnh hưởng khi gió lớn thổi bụi xác mì bay vào trong nhà. Người dân bức xúc yêu cầu không được phơi xác mì trong khu dân cư, xung quanh phải trồng nhiều cây xanh để chống bụi và hạn chế mùi hôi thối.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Thành Công, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Châu cho biết: Trước những kiến nghị bức xúc của cử tri, ông Công đã trực tiếp lập đoàn kiểm tra thực tế ở bãi phơi xác mì của ông Trần Thiện Thanh. Chính quyền, đoàn thể địa phương đã lắng nghe và ghi nhận ý kiến của nhân dân. UBND Thị trấn đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện. Lãnh đạo huyện đã yêu cầu Phòng Tài nguyên -Môi trường làm việc và đề nghị Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường hỗ trợ kiểm tra, có kết luận cụ thể về mức độ gây ô nhiễm môi trường của bãi phơi xác mì. Thực tế, việc tổ chức phơi xác mì của ông Thanh đã tạo việc làm cho trên 100 lao động và ông Thanh cũng tích cực đóng góp xây dựng cho địa phương. Nhưng nếu bãi phơi xác mì của ông Thanh gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường thì ông Thanh phải có biện pháp khắc phục kịp thời. Chính quyền và các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

CÔNG HUÂN