BAOTAYNINH.VN trên Google News

Người dùng nên làm điều này để tránh bị xài lén WiFi 

Cập nhật ngày: 08/04/2024 - 18:46

Để tránh bị xài lén WiFi, bạn nên thường xuyên truy cập vào router để kiểm tra danh sách các thiết bị đang kết nối và sử dụng các giải pháp bảo mật dưới đây.

WiFi là gì?

WiFi (viết tắt của Wireless Fidelity) là một công nghệ mạng không dây cho phép các thiết bị kết nối với Internet mà không cần sử dụng cáp. Đây là một công nghệ phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, văn phòng, quán cà phê, nhà hàng và các địa điểm công cộng khác. Nếu thực hiện các biện pháp bảo mật phù hợp, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của công nghệ này và tránh bị xài lén WiFi.

1. Thay đổi mật khẩu WiFi thường xuyên
Kẻ tấn công có thể dễ dàng đoán mật khẩu WiFi của bạn bằng cách sử dụng các công cụ và kỹ thuật khác nhau. Do đó, bạn nên thay đổi mật khẩu WiFi ít nhất mỗi năm hai lần hoặc bất cứ khi nào bạn nghi ngờ rằng mật khẩu đã bị lộ.

Việc đổi mật khẩu WiFi có thể được thực hiện trong phần cài đặt của router hoặc thông qua ứng dụng của nhà mạng, ví dụ như Hi FPT. Đối với các nhà mạng khác như Viettel, VNPT… người dùng chỉ cần thực hiện tương tự.

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng tương ứng lên điện thoại, sau đó đăng nhập và thêm tài khoản hợp đồng Internet theo hướng dẫn. Tại giao diện chính, người dùng sẽ thấy xuất hiện tên router và tên WiFi tại nhà, khi bấm vào biểu tượng ba chấm, bạn có thể tắt WiFi, thay đổi tên WiFi, đổi mật khẩu WiFi hoặc chia sẻ mật khẩu với bạn bè, người thân.

 

Cách đổi mật khẩu WiFi từ xa trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Sử dụng mật khẩu WiFi mạnh
Một mật khẩu WiFi mạnh nên có các đặc điểm sau:

- Dài ít nhất 12 ký tự

- Bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu

- Không sử dụng các thông tin cá nhân dễ đoán, chẳng hạn như tên, ngày sinh hoặc số điện thoại.

3. Bật mã hóa WPA2/WPA3
Mã hóa WPA2/WPA3 là một tiêu chuẩn bảo mật giúp bảo vệ mạng WiFi của bạn khỏi bị truy cập trái phép. Hầu hết các mẫu router hiện đại đều hỗ trợ mã hóa WPA2/WPA3, do đó, người dùng nên kích hoạt công nghệ này trong phần cài đặt trên router.

Bật mã hóa WPA2/WPA3 trên router. Ảnh: WiFi Settings

4. Tắt SSID ẩn
SSID là tên mạng WiFi. Một số người cho rằng việc ẩn SSID sẽ làm cho mạng WiFi của họ an toàn hơn, tuy nhiên, điều này không đúng. Việc ẩn SSID chỉ khiến cho việc kết nối WiFi trở nên khó khăn hơn, nó không bảo vệ mạng WiFi của bạn khỏi bị truy cập trái phép.

5. Cập nhật firmware cho router
Cũng như nhiều thiết bị công nghệ khác, người dùng nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật firmware cho router để cải thiện hiệu suất và vá các lỗ hổng bảo mật (nếu có).

6. Sử dụng tường lửa (firewall)
Tường lửa là một phần mềm hoặc phần cứng giúp bảo vệ mạng của bạn khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài. Cách bật tường lửa trên router WiFi có thể khác nhau tùy thuộc vào loại router bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, các bước chung thường bao gồm:

- Đăng nhập vào giao diện quản trị của router

- Tìm phần cài đặt tường lửa

- Bật tường lửa

- Cấu hình các cài đặt tường lửa theo nhu cầu của bạn.

 

Bật tường lửa trên router WiFi. Ảnh: Huawei

7. Chặn địa chỉ MAC để tránh bị xài lén WiFi
Để đảm bảo tốc độ Internet luôn trơn tru, bạn hãy đăng nhập vào router và kiểm tra danh sách các thiết bị đang kết nối WiFi. Nếu phát hiện có thiết bị lạ, người dùng chỉ cần ghi lại địa chỉ MAC của thiết bị đó, sau đó tìm đến mục Mac Address Filter.

Tại đây sẽ có 3 tùy chọn gồm Disable (vô hiệu hóa), Permit (cho phép) và Forbid (cấm). Để tránh bị xài lén WiFi, bạn chỉ cần chọn Forbid, nhập địa chỉ MAC của họ rồi nhấn Add - OK.

Tránh bị xài lén WiFi bằng bộ lọc địa chỉ MAC. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngược lại, nếu chọn Permit thì toàn bộ thiết bị trong danh sách có thể kết nối WiFi, những địa chỉ MAC nằm ngoài danh sách sẽ không thể truy cập. Tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể lựa chọn cách thức kiểm soát tương ứng. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào loại router WiFi bạn đang sử dụng.

8. Sử dụng VPN
VPN (virtual private network) là mạng riêng ảo, giúp bảo vệ quyền riêng tư khi bạn sử dụng WiFi công cộng. VPN sẽ mã hóa lưu lượng truy cập Internet, khiến cho kẻ tấn công khó có thể theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Nguồn PLO