Người nông dân sửa đường

Cập nhật ngày: 18/02/2012 - 12:48

(BTNO)- Ấp Lộc Hiệp, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu có trên 1.600 nhân khẩu, hầu hết người dân đều sống bằng sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích trên 650ha. Trên địa bàn ấp có khoảng 10 tuyến đường giao thông. Từ nhiều năm nay, nhu cầu đi lại, sinh hoạt và vận chuyển hàng hoá của người dân địa phương rất thuận tiện bởi đường giao thông trong xóm, ấp được ủi thẳng tắp, không có cảnh ổ gà, ổ voi bẫy người đi đường. Có được điều đó phải kể đến một phần đóng góp không nhỏ của một nông dân ở địa phương.

Anh Phạm Văn Phích

Đó là anh Phạm Văn Phích, sinh năm 1954 - một người dân trong ấp. Gia đình anh Phích cũng không phải là nhà khá giả mà chỉ tạm đủ sống. Ngoài thu nhập từ 2ha đất vườn gồm 1ha cao su, 1ha vườn nhãn thì gia đình anh còn tự tạo nguồn thu nhập thêm từ việc cho thuê rạp đám cưới. Có dư, anh Phích mua được một chiếc máy cày để đi cày thuê cho bà con trong vùng. Thông cảm với người dân và nhất là các cháu học sinh ở địa phương phải vất vả trong việc đến trường hằng ngày nên mỗi khi đánh máy đi cày, hễ bắt gặp đoạn đường nào có những chỗ bị hư hỏng, sụt lún, hang ổ, những tuyến đường trong ấp bị xuống cấp, sình lầy trong mùa mưa… là anh Phích lại đem chiếc máy cày của mình đến để san lấp cho bằng phẳng, tạo vẻ thông thoáng và sạch sẽ đường làng, ngõ xóm.

Đã không ít lần, khi đưa máy đi cày thuê, thấy đường sá bị hư hỏng, thế là anh bỏ luôn buổi cày (bình quân khoảng  600.000đồng/ha) để sửa cho xong con đường. Trong khoảng 4 năm qua, mỗi năm anh Phạm Văn Phích sửa chữa từ 4  đến 5km đường trong ấp. Không chỉ sửa chữa đường ở tại ấp nơi gia đình sinh sống mà anh còn đi sửa cả tuyến đường huyện chạy qua ấp và đường ở các ấp khác. Mới đây, anh Phích cũng vừa sửa xong một tuyến đường dài 3km ở ấp Lộc Tân, xã Lộc Hiệp.

Sửa đường cho người dân ấp Lộc Hiệp 

Điều đặc biệt ở người nông dân này là, khi phải dặm vá đường ở bất cứ đâu, anh đều không lấy một khoản chi phí thù lao nào của Nhà nước cũng như của nhân dân. Theo nhiều người thì muốn sửa chữa đường giao thông trong xóm, ấp cũng phải huy động hết khoảng năm chục người dân, chi phí tính bình quân vào khoảng 5 triệu đồng cho mỗi km đường. Nhiều lần, cán bộ Ban công tác MTTQ, Ban quản lý ấp và người dân địa phương thấy anh Phạm Văn Phích tự đi sửa chữa đường cho dân nên đã có nhã ý vận động nhân dân đóng góp kinh phí để phụ tiền dầu chạy máy cày, nhưng lần nào anh Phích cũng đều từ chối không nhận.

Anh Phích cho biết: “Từ lâu tôi đã muốn được làm công tác xã hội, gần đây do có điều kiện hơn một số người nên việc gì thấy có lợi cho bà con là tôi làm. Sửa chữa đường sá cho mọi người đi lại là việc nhỏ. Tôi chỉ mong sao từ việc làm của mình sẽ được nhiều người có điều kiện giống tôi cùng tham gia sửa chữa đường giao thông nông thôn”.

Việc làm hữu ích vì cộng đồng của anh Phạm Văn Bích thật đáng trân trọng.

Giang Sơn