BAOTAYNINH.VN trên Google News

Người phụ nữ hết lòng với công tác xã hội 

Cập nhật ngày: 20/04/2024 - 17:26

BTNO - Bà Lê Cẩm Hồng (sinh năm 1958, ngụ khu phố 4, phường Long Hoa, thị xã Hoà Thành) được biết đến là người phụ nữ năng nổ, nhiệt tình với các hoạt động xã hội ở địa phương.

Bà Lê Cẩm Hồng (ở giữa) luôn nhiệt tình với công tác xã hội ở địa phương.

Theo lời bà Lê Cẩm Hồng, trước đây, bà công tác trong ngành Giáo dục, năm 2014 thì nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu, bà tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương, đảm nhận nhiều nhiệm vụ như: tổ trưởng tổ dân cư tự quản, tổ tưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Nông dân phường, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Long Hoa.

Với vai trò tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân phường Long Hoa quản lý, bà Lê Cẩm Hồng luôn thể hiện sự tận tâm, trách nhiệm với công việc, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp nhiều hội viên có điều kiện vươn lên, cải thiện cuộc sống. 

Bà Hồng cho biết, khi mới nhận nhiệm vụ tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, bà khá bỡ ngỡ, gặp không ít khó khăn, sau đó cố gắng học hỏi, tham gia các lớp tập huấn nên dần quen việc và quản lý tốt nguồn vốn. Bà thường xuyên tuyên truyền các văn bản mới cho hội viên nắm thông tin, kịp thời tiếp cận nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội. 

Quá trình làm việc, bà Hồng tìm hiểu, nắm chắc hoàn cảnh từng hộ để giới thiệu cho vay đúng đối tượng, trong đó ưu tiên hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên. Khi nguồn vốn đến với hộ vay, bà luôn theo sát tổ viên, hướng dẫn sử dụng vốn đúng mục đích, đôn đốc, nhắc nhở trả lãi, gốc đúng hạn. 

 

Bà Lê Cẩm Hồng (bìa phải) trao quà cho những trường hợp bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/Dioxin.

“Tôi cố gắng vận động hộ vay tham gia gửi tiết kiệm hằng tháng để tích luỹ trả dần nợ gốc, giảm gánh nặng thanh toán cuối kỳ. Trường hợp đóng lãi, gốc đúng hạn cho ngân hàng thì khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, hộ vay được Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã cho nâng mức vay. Nhờ vậy, các hộ vay do tổ quản lý luôn chấp hành tốt quy định vay vốn, có thêm nguồn vốn đầu tư sản xuất, tăng thu nhập”- bà Hồng nói.

Hiện nay, tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Lê Cẩm Hồng quản lý có tổng dư nợ 1,7 tỷ đồng, 38 hộ vay với nhiều chương trình như: cho vay học sinh, sinh viên, giải quyết việc làm, nước sạch, vệ sinh môi trường. Nhiều năm qua, tổ không có nợ xấu, nợ quá hạn và lãi tồn. Với sự nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, bà Hồng trở thành cầu nối đồng hành cùng Hội và Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Hoà Thành, mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác. 

Theo bà Lê Cẩm Hồng, việc tiếp cận các chương trình cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất thấp, thời gian trả nợ dài giúp người dân có nguồn vốn sản xuất, kinh doanh, hạn chế tình trạng vay tín dụng đen nhiều rủi ro. Với suy nghĩ đó, bà cố gắng làm tốt vai trò của mình, hỗ trợ hội viên nông dân, đối tượng chính sách tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, giúp mọi người có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, học sinh, sinh viên có tiền trang trải học tập.

Không chỉ làm tròn vai trò tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, bà Lê Cẩm Hồng còn hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Long Hoa. Trong năm 2023 và quý I.2024, bà chủ động tham mưu Đảng uỷ và Khối Dân vận triển khai các kế hoạch của Thị hội; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên.

Bà Lê Cẩm Hồng (bìa phải) trao quà cho những trường hợp khó khăn.

Bà vận động mạnh thường quân giúp đỡ hội viên trên địa bàn hàng tháng và các dịp lễ, tết. Năm 2023, bà vận động hơn 240 phần quà với tổng số tiền hơn 53 triệu đồng; vận động tiền mặt trên 13 triệu đồng trao tặng các nạn nhân, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Bà Lê Cẩm Hồng bộc bạch: “Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với môi trường và con người vẫn còn hiện hữu. Nếu có thể giúp đỡ được gì cho mọi người thì tôi nhất định sẽ không từ chối. Bản thân cố gắng nắm rõ hoàn cảnh của từng hội viên, thường xuyên thăm hỏi, vận động mạnh thường quân giúp đỡ họ”.

Hoạt động xã hội tuy vất vả nhưng bà Lê Cẩm Hồng vẫn cố gắng sắp xếp công việc hợp lý, dành thời gian chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cháu nên người. Cuộc sống vẫn cứ trôi, người phụ nữ ấy vẫn miệt mài với các hoạt động, phong trào ở địa phương, không ngại khó ngại khổ, hết lòng quan tâm đến cuộc sống của người dân, mang niềm vui đến cho mọi người.

Phương Thảo - Anh Kiệt