Người thầy có tâm của bóng đá Tây Ninh

Cập nhật ngày: 09/06/2016 - 04:20

HLV Mang Văn Xích (bìa trái).

Là người Tây Ninh chính hiệu, ông Mang Văn Xích đã có hơn mười năm gắn bó với đội bóng tỉnh nhà. Thế nên, hơn ai hết, ông hiểu rất rõ về bóng đá Tây Ninh. Sau nhiều năm giữ vai trò trợ lý huấn luyện viên, đến giai đoạn lượt về của giải hạng Nhất quốc gia 2014, ông được đưa lên vị trí huấn luyện viên trưởng của đội bóng XMF.TN. Nhưng ở thời điểm đó, việc “thay tướng” cũng không thể cứu vãn được tình hình của đội bóng. XMF.TN đành chấp nhận xuống chơi ở giải hạng Nhì. Rồi thành công cũng chịu mỉm cười với cả đội khi thầy trò XMF.TN giành được quyền thăng hạng.

Trước khi giải hạng Nhất quốc gia 2016 khởi tranh, đã có những ý kiến lo ngại rằng ông Mang Văn Xích sẽ không đủ tầm để dẫn dắt một đội bóng CLB ở một sân chơi chuyên nghiệp hơn. Có lẽ do nhiều người không biết rằng vị huấn luyện viên trưởng của XMF.TN đã sở hữu tấm bằng A của AFC (Liên đoàn Bóng đá châu Á). Bước vào giải đấu, nhà cầm quân 57 tuổi của XMF.TN đã chứng minh rằng ông đủ khả năng đáp ứng những gì mà người hâm mộ kỳ vọng. Trải qua nửa chặng đường, XMF.TN đang đứng ở vị trí thứ tư với 13 điểm – một kết quả khả quan, có thể đánh tan mọi nghi ngờ.

Trên sân tập, huấn luyện viên Mang Văn Xích liên tục nhắc nhở các cầu thủ cách cư xử đúng mực trong những tình huống không hài lòng. Dù bản thân ông là một người khá nóng tính nhưng trong những tình huống gây tranh cãi, vị huấn luyện viên này luôn yêu cầu các học trò phải chấp hành mệnh lệnh của trọng tài. Điều mà người ta ấn tượng nhất ở ông chính là tình cảm, nhiệt huyết ông dành cho đội bóng, cho các học trò. Cuối buổi tập, ông thường dặn dò nhiều điều, đặc biệt là khuyên các cầu thủ phải ngủ sớm, giữ gìn sức khoẻ. Có lần ông hỏi: “Tối qua nghe có đứa nào ho hoài vậy? Hạn chế uống nước đá với ngủ máy lạnh đi nghen”. Đối với nhiều cầu thủ, ông như một người cha, người chú trong nhà. Nhà riêng của “chú Xích” đã trở thành điểm đến quen thuộc của các cầu thủ XMF.TN từ khi ông hãy còn là một trợ lý huấn luyện viên.

Không những tận tâm với các học trò, huấn luyện viên Mang Văn Xích còn tận tình với cả các cổ động viên. Bất kỳ ai khi tiếp xúc với ông đều cảm nhận được sự hiền lành, dễ mến nơi ông. Nhiều lần ông ngồi tâm sự cùng mọi người, chia sẻ thẳng thắn về trận đấu cũng như bàn bạc, thăm dò ý kiến người khác. Trò chuyện cùng ông, người ta sẽ hiểu được cái tâm của một người muốn cống hiến nhiều hơn cho đội bóng quê nhà.

ANH THƯ