BAOTAYNINH.VN trên Google News

Nhà máy đường nghỉ tết: Người trồng mía “ngồi trên đống lửa”

Cập nhật ngày: 15/01/2012 - 11:10

Vụ chế biến mía đường 2011-2012 đã đi vào hoạt động được gần 2 tháng. Theo các nhà máy đường thì vụ chế biến này diễn ra khá thuận lợi- từ khâu thu hoạch, vận chuyển đến sự vận hành của nhà máy. Thế nhưng tình hình mía cháy vẫn là nỗi lo của nông dân và cũng là nỗi băn khoăn của các nhà máy. Đặc biệt, trong thời gian các nhà máy đường ngưng tiếp nhận mía để nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn sắp tới đây, nỗi lo mía cháy càng căng thẳng hơn.

Ông Phạm Công Hải, Giám đốc Nhà máy đường Biên Hoà Tây Ninh cho biết: Đầu vụ chế biến, nhà máy đã lập và công bố lịch thu hoạch mía cho các hộ hợp đồng trồng mía với nhà máy biết và yên tâm chờ đến lượt chặt mía. Thế nhưng tình hình mía cháy đã làm xáo trộn lịch thu hoạch đã công bố vì phải ưu tiên tiêu thụ mía cháy cho nông dân. Năm nay, nhà máy đường Biên Hoà Tây Ninh chạy với công suất 4.000 tấn mía/ngày- tăng hơn năm trước 500 tấn mía/ngày. Thế nhưng trong những ngày có mía cháy, để vừa đảm bảo tiêu thụ được mía cháy, vừa đảm bảo thu hoạch mía tươi đã có lịch thu hoạch, có lúc nhà máy phải chạy với công suất lên đến 4.200 tấn. Tuy nhiên, có thời điểm mía cháy nhiều, lượng mía cháy về nhà máy lớn buộc nhà máy phải đình thu hoạch một số diện tích mía tươi nên có diện tích phải lùi ngày thu hoạch. Từ đầu vụ đến gần giữa tháng 1.2012, nhà máy đã thu mua đưa vào chế biến được hơn 210.000 tấn mía cây, trong đó có đến gần 38.000 tấn mía cháy- tương đương khoảng 600 ha, trong đó có ngày lượng mía cháy chiếm đến hơn 25% tổng lượng mía đưa vào chế biến. Mới đây, tối 12.1.2012, tại xã Thành Long (Châu Thành) xảy ra một vụ cháy mía, với diện tích hơn 20 ha, sản lượng mía cháy lên gần 1.400 tấn. 

Cháy mía- nỗi lo canh cánh của nông dân

Sắp tới đây, việc mía cháy sẽ còn đáng lo hơn nữa khi nhà máy ngưng tiếp nhận mía để nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Theo Ban Giám đốc Nhà máy đường Biên Hoà Tây Ninh, ngày 27 Tết (20.1.2012), nhà máy sẽ ngưng tiếp nhận mía để nghỉ tết. Đến ngày mùng 4 Tết (26.1.2012) nhà máy mới tiếp nhận mía trở lại. Trong thời gian này, nhà máy không tiếp nhận mía nên nếu có xảy ra cháy mía thì người trồng mía hoàn toàn bị thiệt hại vì không có nơi tiêu thụ mía cháy. Nếu chờ nhà máy tiếp nhận mía trở lại sau khi nghỉ tết thì mía cháy có khi chỉ còn để làm củi mà thôi.

Về phía nhà máy, để khuyến khích nông dân nỗ lực giữ mía đến sau Tết Nguyên đán, nhà máy quyết định ngay khi tiếp nhận mía trở lại vào mùng 4 Tết, giá thu mua sẽ tăng thêm 90.000 đồng/tấn. Như vậy, sau Tết Nguyên đán mía 10 CCS tại ruộng sẽ được Nhà máy đường Biên Hoà Tây Ninh thu mua với giá 1.190.000 đồng/tấn. Đồng thời, nhà máy cũng có chính sách ứng trước tiền mua mía cho những hộ nông dân có hợp đồng trồng mía nhưng chưa thu hoạch được trước tết để nông dân có tiền chi tiêu trong dịp tết. Mức ứng tiền tết đối với mía chưa thu hoạch là 7 triệu đồng/ha.

Theo Ban Giám đốc Nhà máy đường Biên Hoà Tây Ninh, dự kiến vụ chế biến mía 2011-2012 sẽ kết thúc vào giữa tháng 3.2012, sớm hơn vụ chế biến trước khoảng nửa tháng. Do đó, tình trạng mía khô đứng đồng nhưng chưa được thu hoạch vào thời điểm cuối vụ chế biến này sẽ không nghiêm trọng như vụ trước. Đây là kết quả của nhà máy trong việc đầu tư nâng công suất chế biến, tổ chức thu hoạch, vận chuyển. Tuy nhiên, về tình trạng mía cháy trong vụ chế biến này thì vẫn chưa có giải pháp hiệu quả để khống chế. Có lẽ các ngành chức năng liên quan nên tổ chức hội nghị chuyên đề về vấn nạn cháy mía để tìm hiểu nguyên nhân, bàn bạc giải pháp hiệu quả hỗ trợ nông dân trong việc hạn chế mía cháy trong vụ sản xuất này và những vụ sản xuất tiếp theo.

Sơn Trần

 

 


Liên kết hữu ích