Nhật Bản viện trợ cho Pakistan 1 tỉ USD

Cập nhật ngày: 12/04/2009 - 09:33

Bạo lực gia tăng là một trong những nguyên nhân khiến Pakistan lâm vào tình trạng suy thoái kinh tế. Ảnh: Reuters

Nhật báo Nikkei của Nhật Bản hôm 11.4 đưa tin, chính phủ Nhật Bản vừa tiến hành thông qua lần cuối cùng kế hoạch viện trợ trên 1 tỉ USD cho Pakistan.

Kế hoạch viện trợ bao gồm các khoản vay và trợ cấp, hỗ trợ dạy nghề, giáo dục và xây dựng cơ sở hạ tầng cho những khu vực đang rơi vào tình trạng nghèo đói nghiêm trọng ở Pakistan, nơi có khả năng trở thành mầm mống phát sinh những kẻ cực đoan. Theo Nikkei, các quan chức Nhật Bản sẽ thông báo chi tiết kế hoạch viện trợ này tại một hội nghị quyên góp ở thủ đô Tokyo vào ngày 17.4.

Pakistan cho biết, nước này đang cần khoảng 4 -6 tỉ USD tiền viện trợ trong hai năm tới để bù đắp vào một khoảng tài chính bị thiếu hụt.

Dự kiến, các tổ chức tham gia hội nghị quyên góp sẽ thông qua kế hoạch viện trợ 4 tỉ USD cho Pakistan trong 2 vòng năm. Trước đó, Nhật dự định góp khoảng 10% trên tổng số tiền viện trợ, nhưng sau đó quyết định tăng khoản viện trợ lên 1 tỉ USD sau khi Mỹ hứa viện trợ hằng năm cho Pakistan 1,5 tỉ USD.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso vừa chính thức tuyên bố gói kích thích kỷ lục 15,4 ngàn tỉ yên (tương đương 150 tỉ USD) với nỗ lực khôi phục kinh tế đất nước trong cơn suy thoái. Gói kích thích này bao gồm các biện pháp thúc đẩy sản xuất xe cộ sử dụng nhiên liệu hiệu quả và tiêu dùng điện tử. Liên minh cầm quyền của Nhật sẽ đệ trình kế hoạch kích thích kinh tế trước quốc hội vào cuối tháng 4.2009. Giới chức Nhật mong đợi, kế hoạch mới sẽ tạo ra mạng lưới an ninh tài chính với công nhân thời vụ, hỗ trợ những hãng gặp khó khăn và thúc đẩy kinh tế địa phương.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters, BBC)