Kinh tế   Công nghiệp – Dịch vụ

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xã Đôn Thuận (Trảng Bàng):

Nhiều hộ sản xuất bánh tráng hiệu quả 

Cập nhật ngày: 05/02/2018 - 09:40

BTN - Ở vùng nông thôn sâu thuộc Khu di tích Chiến khu Bời Lời của xã Ðôn Thuận có những cơ sở sản xuất bánh tráng công nghiệp hiện đại, mỗi cơ sở tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động.

Tráng bánh bằng máy ở cơ sở sản xuất bánh tráng Khang Trang.

Nằm bên bờ kênh Ðông, thuộc địa bàn ấp Trảng Sa, cơ sở sản xuất bánh tráng trắng Khang Trang đang hoạt động nhộn nhịp với hàng chục lao động. Người quản lý ở đây cho biết, cơ sở hoạt động đã hơn 15 năm. Trước kia, cơ sở tráng bánh bằng máy nhưng lại phơi thủ công, vừa tốn tiền thuê nhân công, lại phải phụ thuộc vào thời tiết.

Gần đây, chủ cơ sở đã trang bị lò sấy để chủ động trong sản xuất. Mỗi ngày, với 30 nhân công làm việc, cơ sở này sản xuất khoảng 1,4 tấn bánh A (bánh dày, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu). Ðối với những lao động ở xa, cơ sở tạo điều kiện cho họ ăn ở miễn phí. 

Thanh Tiền là cơ sở sản xuất bánh tráng công nghiệp đầu tiên ở ấp Trảng Sa. Bà Nguyễn Thị Phuốt, chủ cơ sở cho biết, trước kia, gia đình bà làm ruộng. Thấy làm bánh tráng công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, gia đình bà hùn nhau mở cơ sở tráng bánh.

Sau này, khi sản xuất phát triển, có vốn tích luỹ, anh chị em của bà tách ra lập cơ sở riêng. Do chưa trang bị máy sấy nên việc phơi bánh phụ thuộc vào thời tiết. Những hôm đẹp trời, cơ sở Thanh Tiền sản xuất từ 500 đến 700kg bánh/ngày. Hiện cơ sở đang có 15 nhân công lao động và đang  cần thêm khoảng 10 công nhân… Theo bà Phuốt, nhờ có cơ sở sản xuất bánh tráng công nghiệp mà cuộc sống gia đình bà ổn định.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Trảng Sa, trước kia trên địa bàn ấp có rất nhiều hộ dân sống bằng nghề tráng bánh tráng thủ công. Khi các cơ sở tráng bánh công nghiệp được hình thành, số người tráng bánh thủ công giảm xuống nhanh. Ðến nay, trên địa bàn ấp có 6 hộ dân đầu tư cơ sở sản xuất bánh tráng công nghiệp với 10 lò tráng; trong đó, có 3 hộ đã trang bị máy sấy.

Ông Bùi Trung Nguyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ðôn Thuận đánh giá, các cơ sở sản xuất bánh tráng góp phần rất đáng kể trong việc giải quyết lao động ở địa phương và một phần lao động từ các nơi khác đến. Nhiều năm qua, các cơ sở sản xuất bánh tráng hoạt động ổn định và đang có chiều hướng phát triển.

Nhờ có thu nhập ổn định, các chủ cơ sở sản xuất bánh tráng luôn nhiệt tình tham gia, ủng hộ các hoạt động ở địa phương, nhất là việc góp phần xây dựng nông thôn mới, đóng góp quỹ hỗ trợ nông dân, ủng hộ hoạt động từ thiện xã hội.

N.H