Ngày hội Gia đình Việt Nam 28.6:

Nhiều niềm vui và ý nghĩa 

Cập nhật ngày: 20/06/2022 - 06:04

BTN - Thông qua các phần thi, các thành viên trong gia đình càng trở nên gắn kết, thấu hiểu nhau hơn. Đây còn là dịp để các con trải nghiệm hoạt động thể chất, tự tin khi tham gia hoạt động ở nơi đông người.

Trao cờ lưu niệm cho các gia đình tham gia Ngày hội gia đình tỉnh Tây Ninh năm 2022.

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28.6, ngày 17.6, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Ngày hội gia đình tỉnh Tây Ninh năm 2022. Đây là dịp để các gia đình văn hoá tiêu biểu của tỉnh cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Nguyễn Nam Giang- Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL nhận định, gia đình chính là môi trường quan trọng, hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Trải qua hàng ngàn năm phát triển, gia đình Việt Nam ngày nay vẫn là nơi gìn giữ, phát triển giá trị cao đẹp của dân tộc như tình yêu quê hương, đất nước vun đắp cuộc sống gia đình, nuôi dưỡng những tình cảm đẹp.

Bà Lưu Thanh Hằng- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, từ xưa đến nay, trong gia đình người Việt, người phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng. Người vợ là người giữ lửa, chất keo gắn kết các thành viên trong gia đình; là người giữ gìn và phát huy các chuẩn mực văn hoá truyền thống. Với chức năng làm mẹ, người phụ nữ vừa là người thầy đầu tiên giúp con hình thành và phát triển nhân cách, vừa giúp con vững bước vào đời. Với vai trò người vợ, người phụ nữ sẽ sát cánh cùng chồng trong cuộc sống, cùng nhau xây dựng tổ ấm, nuôi dạy con cái thành người.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh đòi hỏi mỗi gia đình phải giữ gìn và phát huy những chuẩn mực, văn hoá truyền thống của gia đình, của dân tộc. Mỗi người trong gia đình phải không ngừng học tập, rèn luyện, yêu thương, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Ngày hội gia đình tỉnh Tây Ninh năm 2022 có 24 gia đình văn hoá tiêu biểu thuộc 12 đơn vị (mỗi đơn vị 2 gia đình) tham dự, gồm 9 huyện, thị xã, thành phố, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh và Sư đoàn 5. Các gia đình cùng trải qua hai nội dung thi: “Gia đình vui khoẻ” và “Gia đình tài năng”. Trong phần thi “Gia đình vui khoẻ”, các đội cùng nhau tranh tài qua 3 trò chơi, gồm: Vượt chướng ngại vật ném bóng vào rổ, nhảy bao bố tiếp sức và cướp cờ. Phần thi của các gia đình diễn ra hết sức sôi nổi, mang đến nhiều tiếng cười cho cả khán giả và các thành viên tham dự.

Các gia đình tham gia trò chơi vượt chướng ngại vật ném bóng vào rổ.

Ở phần thi “Gia đình tài năng”, mỗi đơn vị gồm 2 gia đình xây dựng một tiết mục văn nghệ tổng hợp (bao gồm kịch, hò, vè...) nhằm truyền tải thông điệp về xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, đồng thời lồng ghép tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình. Phần thi này được các đội đầu tư chỉn chu từ phần kịch bản, âm nhạc đến trang phục, góp phần mang đến cho khán giả những màn biểu diễn đặc sắc, sáng tạo, giàu ý nghĩa.

Chị Nguyễn Thị Hoa Lý (26 tuổi, ngụ xã Phước Vinh, huyện Châu Thành) chia sẻ: “Qua các hoạt động Ngày hội gia đình tỉnh Tây Ninh, gia đình tôi đã có những phút giây giải trí thực sự. Thông qua các phần thi, các thành viên trong gia đình càng trở nên gắn kết, thấu hiểu nhau hơn. Đây còn là dịp để các con trải nghiệm hoạt động thể chất, tự tin khi tham gia hoạt động ở nơi đông người. Song song đó, việc tham gia Ngày hội còn giúp vợ chồng tôi cảm thấy yêu và trân trọng gia đình mình hơn”.

Kết thúc Ngày hội, giải Nhất toàn đoàn thuộc về đơn vị Công an tỉnh, giải Nhì đơn vị huyện Bến Cầu, giải Ba là các huyện Dương Minh Châu, Tân Biên, TP. Tây Ninh và Sư đoàn Bộ binh 5; các đơn vị còn lại đạt giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải cho các gia đình qua từng phần thi.

Lê Thuỳ - Vi Xuân