Nhịp sống chợ đêm

Cập nhật ngày: 19/01/2012 - 06:18

Trong khí trời se lạnh của những ngày giáp Tết, khi mọi người vẫn còn đang say ngủ trong cái tĩnh lặng của đêm thì tại nơi này mọi việc vẫn diễn ra sôi động. Bầu không khí như nóng hơn bởi công việc rộn ràng tiếng í ới gọi nhau. Đó là cảnh thường xuyên diễn ra tại chợ đêm Long Hoa từ nhiều năm nay.

Chúng tôi đến chợ vào khoảng 2 giờ sáng, dưới ánh đèn sáng choang. Hàng trăm tấn hàng hoá các loại đổ về đây tự cuối hôm qua và đang được phân chia, trao đổi trong bầu không khí rôm rả. Ai cũng làm việc luôn tay, người ngồi ghi ghi chép chép, người bận rộn khuân vác hàng. Có rất nhiều loại hàng hoá, nhiều nhất là rau củ, quả đến từ Đà Lạt, Tiền Giang, tất cả đều tươi roi rói chờ đưa ra các gian, sạp hàng ở chợ. Người đàn ông gần 50 tuổi đang ngồi giữa đống bắp cải xanh tươi rườm rà lá, luôn tay chặt, tách những chiếc lá thừa để còn lại một bắp cải ngon lành, đẹp mắt. Mồ hôi nhễ nhại chảy trên tấm lưng trần của ông dù rằng trời đêm giáp Tết đang se se lạnh.  Vẫn không dừng tay, ông Huỳnh Minh Hiếu – tên người đàn ông ấy cho biết nhà ông ở khu phố 4, thị trấn Hoà Thành, ông đã làm ở chợ đêm này trên 20 năm. Trước đây ông Hiếu cũng là lái buôn nhưng bây giờ chỉ làm thuê cho người em ruột, mỗi đêm, ông làm việc từ lúc 0 giờ cho đến 6 giờ sáng được trả công hơn 100.000 đồng. Ngày tư ngày Tết thì chủ hàng có thể bồi dưỡng thêm chút ít, ông cười sảng khoái: “Như vậy cũng sống đủ rồi”.

Luôn tay ra hàng

Có một nhóm người đang ngồi chùm nhum tại chợ chia chia nhận nhận cái gì đó khiến thoạt nhìn chúng tôi cứ ngỡ họ đang đánh bài nhưng nhìn kỹ mới vỡ lẽ nhóm người này đang chia tiền công lao động sau những giờ làm việc vất vả. Họ là 11 thành viên của một đội chuyên bốc vác hàng đêm ở chợ Long Hoa. Tham gia đội bốc vác, thanh niên có, tuổi sồn sồn có. Theo hỏi chuyện một ông chú có vẻ lớn tuổi vừa nhận hơn trăm ngàn tiền công, đang dắt xe ra về thì được biết ông đã ở đây từ 9 giờ tối và làm việc cho đến gần 3 giờ sáng. Ông nói phải tranh thủ về ngủ để còn kịp đi làm vào ban ngày nữa. Nói rồi, ông hối hả cho xe chạy đi, trên xe còn toòng teng những rau củ tươi nguyên, hẳn là đem về cho bữa cơm gia đình.

Anh Lê Hoàng Sơn (KP3, thị trấn Hoà Thành) cũng làm nghề bốc vác hàng ở chợ Long Hoa đã 4 năm nay, đây là công việc thường xuyên đem lại thu nhập cho gia đình anh. Khoảng tầm 8 giờ tối là anh Sơn và những người trong nhóm đã túc trực ở chợ đêm chờ hàng về. Mỗi đêm mỗi người kiếm được trên trăm ngàn. Đặc biệt trong những ngày giáp Tết (khoảng 27, 28 âm lịch) các anh có thể kiếm hơn hai trăm ngàn. Công việc của đội bốc xếp thường bắt đầu từ 10 giờ rưỡi đêm cho đến khoảng 2 giờ rưỡi sáng hôm sau. Sau đó họ có thể về nhà ngủ dưỡng sức để sáng ra còn đi làm thêm việc khác. Ngoài công việc ở chợ đêm, anh Sơn còn có những công việc không cố định khác trong ngày như làm hồ, làm cửa sắt.

Không chỉ những người làm thuê mà các chủ hàng cũng phải thức khuya dậy sớm theo nhịp chợ. Bà Huệ, nhà ở Trường Tây buôn bán ở chợ Long Hoa đã hơn 40 năm mỗi đêm đến chợ từ 23 giờ. Bà cho biết những ngày giáp Tết, lượng hàng đổ về rất nhiều (gấp 2, 3 lần ngày thường) nên công việc nhiều hơn, vất vả hơn ngày thường. Mỗi đêm bà phân phối gần chục tấn hàng hoá các loại cho mối hàng các chợ huyện, xã ở khắp nơi trong tỉnh. Một chị bạn hàng nhỏ ở chợ Cẩm Long (xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu) cũng phải đến chợ Long Hoa từ 1 giờ sáng để mua được hàng tươi ngon. Công việc này chị đã làm từ 5 năm qua.

Ở chợ đêm Long Hoa không chỉ có những loại hàng từ nơi khác về mà còn có cả những loại ở ngay tại địa phương được bày bán ven đường. Đó là những mớ rau, mớ trái cây còn tươi ngon như vừa mới hái.

Ông Phan Minh Mẫn, đội phó đội bảo vệ, quản lý chợ Long Hoa cho biết: “Từ 2 giờ rưỡi sáng là chúng tôi bắt đầu làm việc. Công việc của đội là tuần tra theo dõi kiểm tra các hoạt động mua bán, tình hình trật tự ở chợ. Những ngày cận Tết càng phải tăng cường kiểm tra để giải quyết kịp thời những rắc rối phát sinh để chợ hoạt động ổn định”. Mùa Tết, lượng người và lượng hàng đến chợ đều gia tăng, công việc của đội bảo vệ, quản lý chợ quả là không nhẹ nhàng.

Chỉ vài ngày nữa thôi, là khép lại năm cũ Tân Mão để đón chào năm mới Nhâm Thìn, chợ đêm Long Hoa, bây giờ vẫn nhộn nhịp người mua kẻ bán tấp nập. Cuộc mưu sinh những ngày cuối năm vẫn miệt mài với những con người quen thức trắng đêm để kiếm tiền bằng những công việc lao động chân chính. Khi chợ tan (khoảng 6 giờ sáng) có người sẽ được đánh một giấc dài để chờ đêm tới nhưng cũng có người sẽ lại tiếp tục bận rộn với công việc nhọc nhằn khác. Và khi đêm về, họ lại cùng nhau tụ hội để vẽ nên diện mạo và nhịp điệu của khu chợ đêm Long Hoa.

NGÔ TUYẾT