Những bất đồng về Brexit được thu hẹp đáng kể 

Cập nhật ngày: 17/10/2019 - 09:50

Các nhà đàm phán của Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục làm việc trong sáng 16/10 (theo giờ Anh) nhằm đạt thỏa thuận liên quan đến việc Anh ra khỏi EU, còn gọi là Brexit, chỉ vài giờ sau khi cuộc đàm phán kéo dài trong đêm trước tại Brussels kết thúc.


Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (trái) và Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay tại vòng đàm phán ở Brussels, Bỉ, ngày 11/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Pháp Bruno Le Maire ngày 16/10 cho hay hiện có một tia hy vọng yếu ớt rằng một thoản thuận về Brexit có thể đạt được trước thời hạn Anh ra khỏi khối là ngày 31/10. Trong khi đó, một phát ngôn viên của Chính phủ Anh nói cuộc đàm phán mang tính xây dựng và các nhà đàm phán tiếp tục đạt tiến triển.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết các nhà đàm phán bắt đầu đưa đề xuất của Anh vào một văn bản pháp lý có thể được nhất trí trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của EU. Ông nêu rõ hai bên vẫn còn những bất đồng trong những vấn đề quan trọng cần giải quyết.

Nhưng dù một văn bản sẵn sàng được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới hay một hội nghị thượng đỉnh bất thường được triệu tập sau đó, bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ phải được Quốc hội Anh thông qua, có thể sớm nhất trong phiên họp đặc biệt vào ngày 19/10.

Với việc nhất trí về hình thức biên giới trên biển Ireland, Anh có thể cho phép Northern Ireland tiếp tục tuân thủ các quy định của EU, ngăn không để biên giới cứng trên đất liền với thành viên của EU là Ireland được dựng lên.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục các nghị sĩ đảng Bảo thủ và các đồng minh của ông trong đảng Hợp nhất dân chủ của Northern Ireland chấp nhận nhượng bộ này.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã cảnh báo sẽ không để Anh sử dụng Northern Ireland như cửa sau để vào thị trường chung và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier, ngày 15/10 đã nói giờ là lúc đưa những ý định tốt đẹp vào một văn bản pháp lý. 

Nếu không đạt được thỏa thuận nào trước ngày 19/10, Thủ tướng Anh Borish Johnson sẽ phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit lần thứ ba theo luật của Anh, thay vì mạo hiểm ra đi mà không có thỏa thuận.

Nguồn TTXVN